4 cấp độ quản lý của Leader thực chiến

4 cấp độ quản lý của Leader thực chiến

4 cấp độ quản lý của Leader thực chiến

Làm thế nào để xây dựng được 1 đội nhóm vô địch . Đó là phải có hệ thống Leader mạnh .

Và những Leader này cần phải có kỹ năng quản lý tốt. Vậy các kỹ năng của cấp quản lý là gì? Hãy cùng tham khảo 4 cấp độ quản lý của Leader thực chiến tại bài viết này nhé.

Cấp độ 1: Basic – Căn bản

Đây là những kỹ năng cơ bản mà người quản lý phải nắm vững. Mỗi nhà quản lý cần có để đảm bảo công việc của đội nhóm được hoàn thành đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí tốt nhất. Cấp độ này bao gồm 04 kỹ năng:
Lập kế hoạch, thực thi, kiểm soát và cải tiến .

– Lập kế hoạch: Là kỹ năng xác định các điều kiện có sẵn về tài nguyên, nguồn lực, thời gian… của đội nhóm để lập ra kế hoạch làm việc phù hợp với mục tiêu mà tổ chức hướng tới.
-Thực thi: Là hiện thực hóa mục tiêu theo kế hoạch đề ra.
– Kiểm soát: Là kỹ năng theo dõi, phân tích kết quả công việc v
– Cải tiến : Dựa trên kết quả , hành trình triển khai công việc . Leader sẽ có 1 số cải tiến để rút ngắn thời gian , tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa quy trình làm việc .

Cấp độ 2: Hỗ trợ đội nhóm

Sau khi đã hoàn thành công việc ở mức độ cơ bản, người Leader còn cần thực hiện các bước xây dựng quy trình đào tạo nội bộ để đội nhóm được tốt hơn.
Bao gồm 3 kỹ năng: Đào tạo và truyền lửa, Đồng hành , Làm gương – làm mẫu

Đào tạo và truyền lửa: Truyền tải kiến thức , kỹ năng cho nhân viên , đội nhóm và giúp họ biết cách khai thác tiềm năng của bản thân. Đảm bảo nhân viên đủ năng lực để đảm nhận các công việc được giao, và nỗ lực hơn đem lại giá trị công việc và đáp ứng những yêu cầu cao hơn.
Khuyến khích mọi người cùng chủ động tham gia làm việc và nỗ lực hết mình để thực hiện công việc tốt hơn.


Đồng hành: Luôn có mặt ở các điểm nóng , triển khai các công việc cùng đồng đội. Khuyến khích, thu hút mọi người tham gia cộng tác để cùng giải quyết vấn đề và đưa ra ý tưởng sáng kiến mới.

Làm gương – làm mẫu : Người ta chỉ thực sự đánh giá Leader nhiều hơn qua những gì họ làm . Và đặc biệt với những người mới , họ cần được hướng dẫn , kèm cặp sát sao để đạt hiệu quả cao nhất. Leader cần là tấm gương , là hình mẫu để mọi người noi theo qua những hành động , kết quả cụ thể

Đây là những kỹ năng mềm đòi hỏi Leader phải có thời gian rèn luyện mới có thể sử dụng thành thạo và chuyên nghiệp . Vì thế cần phải làm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn

Cấp độ 3: Nâng cấp bản thân

Sau khi đã hoàn thành cấp độ 1&2 , Leader cần tự trau dồi bản thân , nâng cấp năng lực để tối ưu hóa vai trò của người quản lý.

Khi tổ chức phát triển hơn và đội nhóm cần mở rộng quy mô , người quản lý cũng phải phát triển hơn.

Bao gồm 3 kỹ năng chính yếu : Quản lý , lãnh đạo và trao quyền

Quản lý:

Đầu tiên là tự quản lý bản thân . Kỷ luật bản thân cấp độ cao , loại đi những việc – những người không đem lại kết quả . Tập trung vào việc đem lại giá trị .
Quản lý thời gian: Sắp xếp và sử dụng nguồn lực với thời gian giới hạn một cách có hiệu quả nhất.

Lãnh đạo :

Leader có năng lực lãnh đạo giỏi sẽ mang đến rất nhiều điều tuyệt vời như :
Team luôn có năng lượng cao , đoàn kết, nhiệt huyết và tài năng .
Tốc độ làm việc nhanh , quyết liệt
Môi trường làm việc năng động , chủ động và thích ứng cao.

Trao quyền :
Trao quyền là để những người khác làm công việc vốn thuộc về mình.
Khi bạn giỏi trao quyền , thì sẽ cho phép các thành viên trong nhóm được thực hiện hành động cụ thể và đưa ra quyết định .
Tạo ra nhiều động lực làm việc. và sẽ dẫn đến hiệu suất công việc cũng gia tăng đáng kể.

Cấp độ 4: Thành tựu trong sự nghiệp.

Đây chính là cấp độ cao nhất của Leader . Đó là nhân bản được những đội nhóm và cá nhân xuất sắc.

Ở cấp độ này, Leader không còn tập trung vào giám sát chặt chẽ và chịu trách nhiệm với mọi việc xảy ra trong đội nhóm nữa mà ở tầm cao hơn.

Leader sẽ là người nghiên cứu và đưa ra phương hướng cũng như chiến lược hoạt động sao cho phù hợp với mục tiêu , tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp. Các công việc từ cấp độ 1-3 do 1 nhóm người có thể phụ trách được.

Chúc bạn chinh phục được 4 cấp độ quản lý – lãnh đạo nhanh nhất và đạt được thành tựu trong sự nghiệp của mình.

← Bài trước Bài sau →