6 câu hỏi giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp

6 câu hỏi giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp

6 câu hỏi giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp .

1) Mục tiêu của Tôi là gì?

Rõ ràng tạo nên sức mạnh . Hãy thiết lập cho bản thân mình những mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống – sự nghiệp .

Lưu ý , việc đặt ra quá nhiều mục tiêu cùng lúc và không có cam kết cụ thể khiến một người phải phân bổ thời gian của mình vào quá nhiều thứ. Khi đó chúng ta phải chú ý, năng lượng bị chia nhỏ và tiến độ, thành quả bị giảm sút.

Bạn đã từng nghe qua quy luật “nhiều là ít”  rồi chứ?
Có nghĩa là khi bạn tập trung vào một mục tiêu cụ thể thì kết quả bạn nhận được nhiều hơn.

Bằng cách tập trung vào ít việc hơn, bạn có thể thực sự đặt hết tâm lực vào những việc đó, còn hơn là bạn phải lo cho quá nhiều thứ cùng lúc mà kết quả thu được chẳng đáng với công sức và tiền bạc bỏ ra.
Hãy nghiêm túc trả lời những câu hỏi dưới đây để giúp bạn chinh phục mục tiêu của mình tốt hơn .

1. MỤC TIÊU CỦA TÔI NĂM NAY LÀ GÌ ?
2. TẠI SAO TÔI MUỐN MỤC TIÊU ĐÓ
3. MỐC THỜI GIAN TÔI SẼ HOÀN THÀNH MỤC TIÊU LÀ GÌ ?
4. ĐÂU LÀ NHỮNG VIỆC TÔI SẼ LÀM.
5. NGUỒN LỰC TÔI CẦN BỔ SUNG LÀ GÌ ?
6. ĐÂU LÀ HÌNH MẪU THÀNH CÔNG CỦA BẠN
7. ĐIỂM MẠNH CỦA TÔI LÀ GÌ ?
8. ĐÂU LÀ NHỮNG KIẾN THỨC, KỸ NĂNG BẠN CẦN HOÀN THIỆN
9. ĐÂU LÀ ĐIỀU TÔI CẦN PHẢI TỪ BỎ

Khi có mục tiêu rõ ràng. Nhưng nguồn lực còn yếu. Thì phải làm gì đây ? Nếu như mình có xuất phát điểm muộn, thiếu nguồn lực ,vốn-tài chính yếu , thiếu kiến thức, yếu kỹ năng. Chưa có nhiều mối quan hệ chất lượng . Thì chỉ còn cách “Nỗ lực hơn, làm quyết liệt hơn , học nhiều hơn , di chuyển nhanh hơn và tâm huyết hơn”

2 ) Tôi đang giải quyết những VẤN ĐỀ gì?

Câu hỏi này giúp bạn lựa chọn công việc quan trọng và tạo ra giá trị. Người có khao khát , có mục tiêu , có tiềm năng lãnh đạo, họ không làm việc cho có hoặc đi làm chỉ để nhận lương hàng tháng .
Họ tập trung vào việc phát triển năng lực bản thân , cống hiến cho tổ chức , chinh phục các mục tiêu lớn và họ đi tìm vấn đề mà họ muốn giải quyết. Công việc chính của Leader là giải quyết các vấn đề hiệu quả và giúp tạo ra nhiều giá trị cho tổ chức và mọi người.

Nếu bạn đang kinh doanh – bán hàng. Thì bạn đang giải quyết vấn đề gì cho khách hàng ? Bạn sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ như thế nào ? Làm thế nào để khách hàng tin tưởng vào giải pháp của bạn ?

3) Những GIÁ TRỊ tích cực nào tôi muốn tạo ra?

Câu hỏi này giúp bạn lựa chọn giá trị mà bạn tin tưởng. Những bạn có tố chất leadership có khả năng nhạy bén trong việc nhận diện và tạo ra giá trị cho bản thân, cho mọi người, cho cộng đồng.

Ngoài kia có rất nhiều sản phẩm – dịch vụ gần giống nhau . Rất khó để khách hàng ra quyết định mua hàng của bạn , nếu như bạn không có những giá trị tích cực vượt trội đem đến cho họ . 

4) Tôi sẽ phát triển bản thân bằng PHƯƠNG PHÁP nào?

Câu hỏi này giúp Leader nhìn lại phương pháp để phát triển các năng lực cần thiết.
Việc đọc sách, tham dự các hội thảo thuần túy không tạo ra những Leader. Những nhà lãnh đạo được phát triển thông qua việc tham gia vào giải quyết các vấn đề, dự án thử thách thực tế. Họ đối diện với vùng sợ hãi và vượt qua.
Thực chiến là cách học nhanh nhất , cách hoàn thiện bản thân nhanh nhất .

5) Người Leader mà tôi muốn trở thành sẽ GIỐNG NHƯ AI?

Câu hỏi này giúp bạn làm rõ về hình mẫu hướng đến của bản thân. Hình mẫu là người bạn có thể là Sếp của mình , có thể bạn biết đến trên mạng xã hội , trong sách báo hoặc được được gặp trực tiếp, là người truyền cho bạn niềm cảm hứng đích thực, giúp bạn thấy cuộc đời tươi sáng hơn khi mình có thể làm công việc như họ đang làm, sống một cuộc sống như họ với những giá trị mà bạn đề cao.

Khi xác định được hình mẫu, con đường phát triển của bạn sẽ cụ thể hơn rất nhiều. Hãy xem họ làm gì ? Họ chia sẻ như thế nào ? Phong cách sống của họ ra sao ? Họ hay đọc gì , học gì ? Họ đối xử với mọi người thế nào ? Rồi tìm ra những điều phù hợp với bạn để ứng dụng cho bản thân .

Đây là cách nhanh nhất giúp bạn chinh phục được mục tiêu sự nghiệp của mình.

6 ) Tôi cam kết như thế nào ?

Sẽ không có điều gì xảy ra cả , nếu mình không có sự cam kết . Có thể là cam kết bằng tiền , hoặc bằng lời hứa sẽ giúp bạn làm việc điên cuồng và quyết liệt hơn.

Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới.

← Bài trước