9 câu hỏi để định vị bản thân

9 câu hỏi để định vị bản thân

9 câu hỏi để định vị bản thân

Biết rõ được vị trí, giá trị của bản thân, biết mình là ai, mình có những gì, tương lai mình sẽ đi về đâu và xác định đúng phương hướng mà mình phải đi. Đó chính là định vị bản thân

Mỗi người đều có những cách thức định vị bản thân khác nhau tùy thuộc vào sở thích, công việc, hoàn cảnh của mình.
Nhưng suy cho cùng chỉ có chính bạn mới có thể hiểu rõ bản thân, biết bản thân mình muốn gì, cần làm gì, mục tiêu, ước mơ, cũng như những khả năng tiềm ẩn của mình.

Nếu bạn đang mơ hồ chưa thể định vị bản thân mình, hãy tham khảo 9 câu hỏi dưới đây để định hướng bản thân và xây dựng sự nghiệp thành công nhé

1 ) Bạn muốn trở thành người như thế nào?

Hãy tưởng tượng ra một hình mẫu lý tưởng mà bạn muốn hướng đến. Cụ thể hóa hết mức về hình mẫu đó thì mới thiết lập được kế hoạch đạt được mục tiêu như mong muốn.
Ở câu hỏi này, hãy cố gắng hình dung một hình mẫu gắn liền với sự nghiệp của bạn.

2 ) Ba tính từ miêu tả đặc điểm tính cách của bạn?

Đây chính là những nét đặc trưng nhất có thể tạo thành đặc điểm nhận diện thương hiệu của bạn.
Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ quên mất hoặc không để ý đến tính cách đặc trưng của mình. Hãy nhờ người thân, bạn bè xung quanh góp ý và thu thập 3 đáp án đúng nhất nhé!
Ví dụ như : năng lượng , sáng tạo , sòng phẳng …

3 ) Ba điểm mạnh nổi trội nhất mà bạn có?

Ai cũng có tài năng thiên bẩm hết. Tuy nhiên, phải có đủ thời gian để trải nghiệm và tự nhìn nhận bản thân thì mới nhận ra được chính xác sở trường của mình. Nếu bạn chưa trả lời được ngay câu hỏi này thì hãy dành thêm thời gian cho bản thân nhé!


4 ) Ba điểm yếu nhất mà bạn cần cải thiện?

Tương tự như 3 điểm mạnh, cần phải hiểu rõ điểm yếu của bản thân để tự sửa chữa và cải thiện mình. Nếu có khả năng, bạn hoàn toàn có thể đảo ngược tình thế, biến điểm yếu thành điểm mạnh của mình.

5 ) Bạn có mục tiêu gì về sự nghiệp tương lai của mình?

Công việc và sự nghiệp là thứ chiếm đến 2/3 cuộc đời chúng ta. Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu về sự nghiệp trong từng mốc thời gian của cuộc đời thì mới có thể hài hòa được công việc với cuộc sống.

6 ) Có những trở ngại gì khiến bạn chưa đạt được mục tiêu?

Không có thành công nào dễ dàng đạt được. Hiểu rõ nguồn cơn của những trở ngại mình đang gặp phải sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và giữ được sự kiên định trên con đường chinh phục mục tiêu của mình.

7 ) Bạn đã có những điều kiện gì để thực hiện mục tiêu của mình?

Bên cạnh những khó khăn, trở ngại, chắc chắn sẽ có những cơ hội. Vấn đề là bạn có nhận ra và có đủ tỉnh táo để tận dụng chúng hay không thôi. Hãy nắm bắt những thời cơ, những điều kiện lý tưởng sẵn có để một bước tiến đến mục tiêu của mình nhé!

8 ) Bạn đã làm những gì trong suốt những năm qua?

Trong những năm vừa qua, bạn đã đặt ra những mục tiêu gì và đã thực hiện được bao nhiêu trong số đó? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ biết bạn có tiến bộ gì không hay bạn vẫn đang chỉ giậm chân tại chỗ.

9) Bạn có kế hoạch gì để xây dựng sự nghiệp của mình hay chưa?

Cuối cùng, sau khi đã thiết lập được mục tiêu, nắm rõ những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cơ hội, đã đến lúc bạn cần tự lập kế hoạch để xây dựng sự nghiệp cho mình. Thông qua việc định vị bản thân, bạn sẽ biết mình là ai, mình ở đây và mình cần làm gì để đạt được thành công.

Bên cạnh những khó khăn, trở ngại, chắc chắn sẽ có những cơ hội. Vấn đề là bạn có nhận ra và có đủ tỉnh táo để tận dụng chúng hay không thôi. Hãy nắm bắt những thời cơ, những điều kiện lý tưởng sẵn có để một bước tiến đến mục tiêu của mình nhé!

 

Cám ơn team ” Vượt Ngưỡng ” Nghiên cứu  và chỉnh sửa từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau

Cần được tư vấn , Coaching , Mentor về phát triển bản thân , kinh doanh , hoạch định tài chính với thông tin chính thống, tận tâm, chuyên nghiệp

Liên hệ: Zalo 0933-126-366  Mr. Trường

← Bài trước Bài sau →