9 Mẹo , bí quyết để chữa bệnh run khi nói trước đám đông

9 Mẹo , bí quyết để chữa bệnh run khi nói trước đám đông

9 Mẹo , bí quyết để chữa bệnh run khi nói trước đám đông

Nói trước đám đông là một phần của công việc, tự tin nói trước đám đông sẽ là một vũ khí lợi hại giúp bạn tạo tầm ảnh hưởng cũng như mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp. Không phải ai sinh ra cũng có khả năng này nên vấn đề là bạn phải tập luyện.

1. 90% thành công đến từ luyện tập và sự chuẩn bị

Vì thế hãy bắt đầu từ những bài thuyết trình nhỏ
Bạn không nhất thiết phải thử những bài diễn thuyết quan trọng dài cả tiếng đồng hồ.

Hãy bắt đầu từ những bài thuyết trình nhỏ hơn. Chẳng hạn bạn có thể trình bày về dự án mới trước team của mình.  Hay tổ chức , điều hành 1 cuộc họp nho nhỏ .

Nói trước đám đông, dù chỉ ba hay năm người cũng giúp bạn dần loại bỏ căng thẳng.

2. Bình tĩnh khi mắc lỗi

Những lỗi kỹ thuật hay nói vấp là điều thường xảy ra trong buổi thuyết trình.

Bạn hãy thư giãn và sử dụng tính hài hước của mình để “chữa cháy”. Người nghe sẽ không chú ý và thậm chí còn thán phục sự nhanh nhạy của bạn. Còn nếu không thể nghĩ ra câu đùa hài hước nào, bạn hãy nhanh chóng bỏ qua và tiếp tục bài nói của mình thay vì lúng túng, ấp úng khi mắc lỗi.

3. Tập nói trước người thân, bạn bè

Hãy đề nghị những thành viên trong mạng lưới quan hệ đưa ra nhận xét trung thực và lời khuyên để giúp bạn thoải mái hơn khi đứng trước đám đông. Những người thân thuộc sẽ là môi trường an toàn để bạn luyện tập nói trước đám đông. Hãy mạnh dạn thuyết trình ý tưởng mới với sếp, đồng nghiệp hay chia sẻ lời khuyên với bạn bè, hàng xóm”.


4. Không lo lắng về kiến thức chuyên môn

Không phải là chuyên gia xuất sắc về một đề tài cụ thể không có nghĩa là bạn không thể cung cấp một bài thuyết trình bổ ích cho khán giả của mình. Bạn không nhất thiết phải là người thông minh nhất, tài giỏi nhất mới có thể chia sẻ ý kiến, lời khuyên, kinh nghiệm với người khác”.

Do đó bạn không cần phải lo lắng rằng khán giả có thể cười nhạo vì trình độ của bạn thấp hơn họ. Hãy thư giãn và chuẩn bị kỹ phần trình bày của mình.

5. Không phụ thuộc vào slide

Chỉ nhìn và đọc slide sẽ không tạo nên một bài thuyết trình hấp dẫn. Hơn nữa, nếu xảy ra lỗi kỹ thuật bạn sẽ càng căng thẳng và mất bình tĩnh hơn. Vì vậy đừng quá phụ thuộc vào slide.

Slide nên để hình ảnh và từ khóa làm nổi bật nên nội dung muốn truyền thông

6. Kiên trì

Tự tin nói trước đám đông không phải là kỹ năng bạn có thể thành thục chỉ sau một đêm. Nó là cả một quá trình và bạn phải kiên trì, quyết tâm. Hãy không ngừng luyện tập, xin lời khuyên từ các chuyên gia hoặc nếu có điều kiện nên tham gia các lớp học dạy kỹ năng thuyết trình.

7. Tạo sự tương tác

Thông thường sau 25 phút thì khán giả , học viên sẽ mất dần sự tập trung , 1 số người sẽ dùng điện thoại , 1 số người ngủ gật , 1 số người sẽ …. Và năng lượng hội trường sẽ rất yếu.
Bạn hãy cho họ có những sự tương tác như là hi-five , thảo luận với nhau. Như thế không khí hội trường sẽ ấm lên và mọi người luôn hào hứng với phần trình bày của bạn.

8. Ngủ thật ngon đêm hôm trước

Đây là 1 kỹ thuật đơn giản nhưng rất hiệu quả. Thông thường trước buổi đào tạo , bạn sẽ thường rất lo lắng về nội dung bài chai sẻ , thuyết trình đào tạo . Rồi sợ bị mọi người đánh giá , dẫn đến cả đêm mất ngủ.

Bí kíp là , hãy ngủ ngon . Vì khi bạn ngủ đủ giấc , bạn có đủ năng lượng , sự hưng phấn để buổi thuyết trình , đào tạo đột phá. Còn không , cả đêm bạn lo lắng không ngủ hay ngủ chập chờn . Ngày hôm sau , nhìn bạn sẽ rất tệ.

9. Just do it – Hãy làm đi

Đôi khi bạn phải ” liều ” , cứ làm đã rồi cải tiến sau. Chấp nhận rằng có thể lần đào tạo này sẽ không tuyệt vời như mình nghĩ , chưa thú vị , hoặc bị ném đá.

Không sao cả. Đứa trẻ nào khi lớn lên , trước khi biết đi , biết chạy cũng đều đã từng vấp ngã . Nên bạn hãy cứ thoải mái , coi đó là 1 cuộc tập dượt để lần sau mình làm tốt hơn. 

Khán giả , đồng đội , nhân viên sẽ rất ngưỡng mộ bạn khi biết rằng bạn đã nỗ lực rất nhiều , luyện tập rất nhiều để đứng lên chia sẻ , đào tạo và cống hiến . Với mục tiêu giúp cho họ tốt hơn , giúp cho tổ chức tiến lên về phía trước  

Hãy là chính mình và tiến bộ mỗi ngày bạn nhé.
Nếu cần sự hỗ trợ , bạn hãy contact Trường nhé đâu đó mình có thể giúp gì đó cho bạn.

Vượt Ngưỡng mỗi ngày .

HLV Trường Nguyễn

Zalo 0933 126366

← Bài trước Bài sau →