Câu chuyện con ếch và nồi nước sôi – Thay đổi hoặc là bị đào thải

Câu chuyện con ếch và nồi nước sôi – Thay đổi hoặc là bị đào thải

Câu chuyện con ếch và nồi nước sôi – Thay đổi hoặc là bị đào thải

Đây là câu chuyện kinh điển  về thực tại cuộc sống.

Nếu cứ đứng yên một chỗ, không sớm thì muộn bạn sẽ bị đào thải

Điều đáng sợ nhất trong cuộc sống không phải là những thử thách hay sự thay đổi mà chính là sự đứng yên. Cuộc sống không có chỗ cho những người đứng yên để nhìn ngắm nó, bạn buộc phải hành động, không tiến thì lùi.

Có một chú ếch được thả vào một nồi nước lạnh.

Nồi nước không hề đậy vung và sau đó được đặt lên một cái bếp. Ban đầu, nước vẫn còn lạnh thì chú ếch không hề có phản ứng gì. Nhiệt độ của nồi nước tăng lên từ từ khiến chú ếch thích nghi dần và không hề nhận ra có sự thay đổi.

Càng về sau, nồi nước càng trở nên nóng hơn, nhưng chú ếch vẫn không hề để ý đến điều đó, vì nhiệt độ chỉ tăng từ từ mà thôi. Cuối cùng, đến lúc nước sôi thì chú ta mới bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nhưng lúc này đã muộn rồi.

Chú ếch đã bị luộc chín trong nồi nước.

Đây là một câu chuyện kinh điển về sự thay đổi. Vì nồi nước cứ nóng lên từ từ khiến chú ếch không hề để ý đến và cuối cùng là bị chết trong nồi nước sôi. Giả sử, nếu thả chú ếch đó vào nồi nước sôi ngay từ đâu và không đậy vung thì chắc hẳn chú ếch sẽ cố dùng hết sức lực mà nhảy ra cho bằng được.

Cuộc sống con người cũng thế. Chúng ta đã quen với những việc thường ngày đã xảy ra và không hề muốn thay đổi, hay thậm chí sợ sự thay đổi, sợ tiếp nhận cái mới. Nhưng thực tế thì cuộc sống của chúng ta thay đổi hàng ngày và nếu chúng ta không chú ý đến những thay đổi này, ta sẽ trở tay không kịp.

Trong khi đó, nếu phải đối diện với một sự thay đổi rõ rệt, chúng ta thường cuống lên và ngay lập tức tìm cách thoát thân.

Nhưng liệu khi đó ta có thể đối diện được với sự thay đổi hay không? Ta có thể chấp nhận sự thay đổi không hay đã quá muộn màng?

Chúc bạn thành công !

Vượt Ngưỡng mỗi ngày .

← Bài trước Bài sau →