Kiến thức cơ bản về kinh doanh

Kiến thức cơ bản về kinh doanh

Kiến thức cơ bản về kinh doanh

Đòn bẩy tài chính

( Trích trong cuốn sách cha giàu cha nghèo của Robert Kiyosaki )

Có hai người cha cho phép tôi nhìn hai thế giới khác nhau về đòn bẩy. Người cha ruột của tôi là người có học vị cao và làm việc chăm chỉ. Người cha giàu của tôi là người có sức mạnh đòn bẩy rất cao. Vì vậy ông làm việc rất ít và kiếm tiền rất nhiều hơn người cha nghèo. Nếu bạn muốn về hưu sớm và giàu thì hiểu được khái niệm đòn bẩy là rất quan trọng. Theo định nghĩa, chữ đòn bẩy đơn giản là khả năng làm nhiều với cái ít ỏi. Khi nói về chủ đề làm việc, tiền bạc và đòn bẩy, người cha giàu thường nói: “Nếu con muốn giàu, con cần phải làm việc ít, kiếm nhiều tiền. Để như thế, con cần phải dùng vài dạng đòn bẩy”. Ông hay nói điều tương phản như: ”Người làm việc cực nhọc có giới hạn về đòn bẩy. Nếu con làm việc cực mà không tiến bộ gì về tài chính, thì con có thể là đòn bẩy của ai đó”. Ông cũng nói: “Nếu con có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hay tài khoản nghỉ hưu, thì có người đang sử dụng tiền của con để làm đòn bẩy cho họ”.

Đòn bẩy ở khắp nơi Khi còn nhỏ ,tôi thường nghe người cha giàu nói: “Đòn bẩy ở khắp nơi”.

Ông còn nói: ”Con người tiến bộ hơn con vật vì con người không ngừng tìm kiếm đòn bẩy. Thuở khai thiên , con vật chạy nhanh hơn con người, nhưng ngày nay con người có thể đi nhanh và xa hơn loài vật vì họ sáng tạo nhiều công cụ làm đòn bẩy, như: xe đạp, xe hơi, máy bay. Thuở xa xưa, chim có thể bay còn con người thì không. Ngày nay, con người bay cao hơn, xa hơn và nhanh hơn chim nhiều”.

Đòn bẩy là sức mạnh

Loài vật có khuynh hướng chỉ sử dụng đòn bẩy mà thượng đế đã ban tặng và nhìn chung chúng không có năng lực để kiếm các đòn bẩy khác. Vì vậy mà loài vật đã để loài người thống trị hành tinh này. Điều tương tự xảy ra khi một số người sử dụng nhiều sức mạnh đòn bâỷ hơn những người khác. Như người cha giàu nói: “Những người với nhiều sức mạnh đòn bẩy có ưu thế hơn những người có ít”. Nói cách khác, loài người người thống trị các loài vật vì sử dụng các công cụ đòn bẩy, tương tự, những người có công cụ đòn bẩy sẽ có quyền lực hơn những người không có. Nói đơn giản hơn “Đòn bẩy là sức mạnh”.

Giải thích làm thế nào loài người thu được ngày càng nhiều đòn bẩy, người cha giàu nói: “Con chim sử dụng đôi cánh là đòn bẩy duy nhất mà thượng đế ban tặng. Con người quan sát cách chim bay và dùng bộ óc để khám phá làm thế nào để con người cũng bay được. Một người có thể bay từ bay từ Châu Mỹ sang châu Âu có sức mạnh đòn bẩy lớn hơn một người chỉ có một chiếc thuyền để vượt Đại Tây Dương.” Ông còn nói: ”Người nghèo có ít đòn bẩy hơn người giàu. Nếu con muốn giàu có và vững mạnh, con cần hiểu sức mạnh của nó”.

Một tin tốt là ngày nay rất nhiều đòn bẩy được tạo ra, những công cụ như: máy vi tính, Internet…Những người có thể thích nghi với các công cụ này là những người đang tiến về phía trước. Những người không chịu học hỏi cách sử dụng những công cụ đòn bẩy ngày càng nhiều này sẽ rơi lại phía sau về mặt tài chính hoặc sẽ tiếp tục làm việc cực nhọc mãi. Nếu bạn muốn thức dậy mỗi buổi sáng và đi làm kiếm tiền, hơn là làm việc để kiếm những đòn bẩy thuận lợi cho bạn, thì bạn có nguy cơ rơi lại phía sau rồi. Trong lịch sử chưa bao giờ có nhiều đòn bẩy được phát minh trong một thời gian rất ngắn như thời buổi này. Đòn bẩy của Thượng đế ban tặng

Trong khi học về lịch sử kinh tế toàn cầu ở New York, tôi đã học rằng 5000 ngàn năm trước, loài người đã bắt đầu ứng dụng cánh buồm và sức gió để đẩy những chiếc thuyền đi xa. Trong trường hợp này, buồm và gió là đòn bẩy, cho phép con người đi xa và mang trọng tải lớn hơn mà không tốn nhiều công sức. Những người đã dùng những chiếc thuyền lớn và buồm lớn đã rất giàu so với người không có. Ngày nay, chúng ta có thể di chuyển nhiều hàng hoá và giàu hơn chỉ cần click con chuột thay vì những chiếc thuyền kia.

Những người không có đòn bẩy làm việc cho những người có đòn bẩy .Trong lịch sử, những người bị bỏ rơi phía sau là người thất bại trong việc ứng dụng các đòn bẩy mà họ đã tạo ra trong đời họ. và những người thất bại trong việc sử dụng các đòn bẩy này là những người phải làm việc cho những người thành công…và những người ấy phải làm việc cực nhọc hơn. Người cha giàu tôi thường nói: “Những người không có đòn bẩy làm việc cho những người có đòn bẩy”

Có thể nói sử dụng đòn bẩy là việc sử dụng các nguồn lực bên ngoài hoặc sáng tạo ra nguồn lực nào đó để phục vụ cho công việc của mình trở nên thuận lợi hơn .

Tạo dựng hệ thống

Mấu chốt của tạo dựng hệ thống là tính nhân bản :

Doanh nghiệp ngày nay đi theo hướng đơn giản hóa càng đơn giản càng tốt , chỉ tập trung vào giá trị cốt lõi tạo ra giá trị cao cho thị trường ( nguyên lý 80/20 ), Về cốt lõi có thể hiểu như sau :

Sau khi mở cửa hàng và làm ăn ổn định , và có ý muốn mở thêm cửa hàng .Tuy nhiên việc trông coi cửa hàng đã chiếm hết 100% thời gian của họ . Vậy họ làm cách nào để mở rộng cửa hàng ? Trước tiên họ thực hiện tiến trình tự động hóa cửa hàng đó để có thể thoát bản thân ra được và đi lập cửa hàng khác . Hay nói đúng hơn là họ đào tạo nhân viên trở nên thành thục về kỹ năng và quản lý để có thể thay thế mình trông coi cửa hàng đó .

Trình tự như sau :

 • Tôi làm ông xem
 • Tôi với ông cùng làm
 • Ông làm tôi kiểm tra
 • Ông hướng dẫn người khác làm tôi kiểm tra
 • ..Mọi việc cứ thế lập lại

Và với cách này ông chủ có thể rảnh tay đi thành lập cửa hàng mới .Tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn phải quay lại giám sát công việc để đảm bảo mọi thứ ổn định . Và việc xem xét mỗi cửa hàng chiếm 20% thời gian mỗi ngày của bạn ( nguyên lý 80/20 ) => 5×20% = 100% ông chỉ có thể quản lý được 5 cửa hàng . Để mở rộng hơn nữa thì bạn phải làm thế nào đó để tầm tư duy của bạn được nâng lên một tầm cao mới , để đáp ứng công việc mới . ( cách tốt nhất là học từ người giỏi hơn mình , 10% quỹ học tập là để thực hiện công việc này ) . Sau đó lại áp dụng cách ở trên để tạo ra được người có thể trông coi giúp mình 5 cửa hàng đấy . Và áp dụng quy luật 80/20 bạn cũng tạo ra được 5 người như vậy . => Cả thảy bạn có 25 cửa hàng làm việc cho mình và theo cách trên số cửa hàng của bạn tăng lên rất nhiều .

Dưới thời đại bùng nổ cảu truyền thông số , sức mạnh cảu internet là rất lớn . Tận dụng được lợi thế này thì quy luật (80/20) có thể còn không đúng nữa mà có thể là (95/5) hoặc hơn . Mọi người cũng nên nghiên cứu thêm về lĩnh vực này :

Xây dựng doanh nghiệp : Sự khác biệt giữa người làm chủ và người làm tư là người làm chủ tạo ra một hệ thống các chuỗi công ty , cửa hàng để nhân rộng giá trị của mình cho cộng đồng . Mấu chốt là tính nhân bản và tự động hóa .Tuy nhiên có những lúc bạn nhìn thấy một số người cũng làm như mình . Nhưng sau một thời gian họ lại tạo được khoảng cách khá lớn với mình . Lý do là vì họ tập trung toàn bộ nguồn lực để tạo ra tài sản và họ làm nó sớm hơn bạn.

Ví dụ về cấp số nhân 2:

 • Ngày thứ nhất, bạn lấy ra 1 tờ 100₫, cho vào lợn tiết kiệm.
 • Ngày thứ 2, bạn lấy ra 200₫, cho vào lợn tiết kiệm,
 • Ngày thứ 3, bạn lấy ra 400₫, cho vào lợn tk
 • Ngày thứ 4, bạn lấy ra 800₫, cho vào lợn tk
 • Ngày thứ 5, bạn lấy ra 1600₫, cho vào lợn tk … …
 • Cứ như vậy, ngày hôm sau cho vào lợn tiết kiệm nhiều hơn ngày hôm trước gấp đôi số tiền.
 • Làm liên tục trong 30 ngày, bạn sẽ có bao nhiêu tiền? 107 tỷ đồng = 5,1 triệu $!!!

Con số này thực sự làm tôi choáng váng với tư duy cấp số nhân 2, cộng với sự kiên trì, đều đặn lặp đi lặp lại 1 việc hàng ngày…

Nếu như mình quên cách ngày…

Thì bạn sẽ được bao nhiêu tiền?

Kết quả là… 3.200.000₫ = 106 $

Làm việc nửa tháng thay vì kiên định cả tháng theo cấp số nhân thì sự khác biệt 1 trời 1 vực… Đó chính là lý do những người kiên định bền bỉ và ko ngừng tìm cách nhân lên hiệu suất làm việc bằng các lực đòn bẩy thay vì làm những việc giống nhau mỗi ngày luôn tạo ra những kết quả bất ngờ tuyệt vời trong cuộc sống mà những người khác chỉ ao ước…

Xây dựng tốt các network & các mối quan hệ. Gia tăng uy tín, ảnh hưởng của mình đến cộng đồng và mang lại giá trị thực sự cho các cộng đồng mà bạn có mặt, thì sự giàu có của bạn sẽ đến cực nhanh & bền vững…

Bán hàng

Bán hàng là 1 quá trình trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và đáp ứng những nhu cầu hay ước muốn của người mua để đáp ứng quyền lợi thỏa đáng, lâu dài của 2 bên

Bán hàng không phải là cố gắng bán những giá trị mà mình có cho họ mặc dù họ không muốn. Bán hàng là chúng ta đang đi giải quyết vấn đề của họ nói vậy có thể hiểu là chúng ta có thể bán bất cứ thứ gì chúng ta có . Không đơn thuần chỉ là sản phẩm hữu hình mà cố thể là sản phẩm vô hình như trí tuệ , kỹ năng , mối quan hệ của bạn ,miễn sao nó có thể giải quyết được vấn đề của họ . Có hai trường hợp khách hàng ý thức được vấn đề của họ và họ không ý thức được vấn đề mà họ đang mắc phải là gì . Trường hợp 2 thì chúng ta phải giúp họ nhận thức được vấn đề của họ đang gặp phải sau đó mới bán được hàng .

Hãy chọn sản phẩm mà bạn thực sự cảm thấy tốt và muốn giới thiệu nó cho mọi người từ tận đáy lòng của mình . Chỉ khi con tim của bạn cảm nhận được rằng . Bạn bán sản phẩm đó là vì muốn giúp đỡ họ , muốn tốt cho họ . Chứ không phai đang lừa rối họ để kiếm tiền . Thì bạn mới có năng lượng cao để bán nó . Đây là cách bán hàng đơn giản nhưng thành công nhất .

Một trong những phương pháp bán hàng đó là giúp cho họ hình dung được giá trị tương lai sau khi dùng sản phẩm sẽ thế nào ?

Mọi người thường sợ bán hàng . Kỳ thực trong cuộc sống chúng ta đều than gia bán hàng mà chúng ta không để ý . Người giàu có là người bán được nhiều giá trị cho nhiều người trong thời gian ngắn .

Định nghĩa sự sợ hãi : Sợ hãi là việc hình dung những khó khăn trước khi thực hiện .Kiểu lỡ không được thì sao . Việc hình dung như vậy giúp chúng ta lường trước những sự việc để có kế hoạch dự phòng . Nhưng đôi khi nó phóng đại một cách thái quá , khiến chúng ta sợ hãi và nghi ngờ bản thân , không còn tin vào những nguồn lực đang có và kế hoạch của mình để rút lui vào vùng thoải mái . Điều quan trọng chính là phần lớn những gì chúng ta hình dung nó không bao giờ sảy ra cả . Và cũng nên biết rằng cuộc sống tạo ra những rào cản trước con đường đi đến thành công của chúng ta . Chỉ để kiểm chứng rằng chúng ta có xứng đáng đạt được nó hay không mà thôi .

Người không bao giờ mắc sai lầm là người không bao giờ làm bất cứ việc gì ( Theodore Roosevelt )

Hành động là sự kết nối giữa thế giới bên trong và thế giới bên ngoài của bạn . Và đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn hành động .

Độ trễ của thị trường

Khái niệm độ trễ là thuật ngữ được dùng rộng rãi trong kỹ thuật và công nghệ. Ngày nay, các chuyên gia kinh tế cũng đã diễn đạt khái niệm này trong các lĩnh vực có ảnh hưởng đến yếu tố thời gian trong kinh tế. Ta biết rằng, độ trễ thời gian trong đầu tư cũng như độ trễ thời gian của các hoạt động khác là khả năng xảy ra chậm trễ trong quá trình thực hiện công việc nào đó của dự án, mà qua đó có thể ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện của các bước hoặc cả dự án. Có thể nói đến là độ trễ của một xu hướng nào đó qua từng vùng . Ta có thể lợi dụng đặc điểm này để tạo ra dịch vụ phù hợp .

Ví dụ : Thời trang từ vùng này qua vùng khác . Hà Nội thì mốt thời trang thường có xu hướng có trước rồi đến HCM . Ta có thể lợi dụng đặc điểm này để kinh doanh .

Trung Quốc phát triển sơm hơn Việt Nam khoảng 10 năm . Có nghĩa là những dịch vụ , công nghệ giờ Trung Quốc suất hiện thì khoảng 10 năm nữa Việt Nam cũng sẽ có …. vv

Quy tắc win – win

Win-Win (nguyên tắc thắng-thắng)là một trong những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật đàm phán, kinh doanh hiện đại. Theo nguyên tắc này, những người tham gia đàm phán, kinh doanh, hợp tác với nhau sẽ tôn trọng và chấp nhận nguyên tắc “đôi bên cùng có lợi” (win-win) và/ hoặc “các bên cùng có lợi” (win-win-win). Nguyên tắc này đảm bảo cho kết quả hợp tác bền vững hơn. Nhiều công ty đã chọn nguyên tắc “win-win” làm triết lý kinh doanh của mình.

Nguyên tắc win – win đưa ra dựa trên cơ sở làm cho đối tác hiểu những quyền lợi của họ dưới góc nhìn của mình cũng như thế cân bằng trong hợp tác giữa hai bên. Điều này đem lại sự hợp tác bền lâu. Cần làm cho đối tác hiểu những quyền lợi của họ dưới góc nhìn của mình cũng như thế cân bằng trong hợp tác giữa hai bên.

 

← Bài trước Bài sau →