Quy Luật 1% Tốt Hơn Mỗi Ngày

Quy Luật 1% Tốt Hơn Mỗi Ngày

Quy Luật 1% Tốt Hơn Mỗi Ngày

Nhiều người vẫn luôn mong muốn thay đổi bản thân để mình trở nên tích cực hơn.

Ví như người đi làm thường mong mình trở thành nhân viên xuất sắc, trẻ đi học vẫn thầm mong mình trở thành học sinh đứng đầu… Trong bất kể vai trò nào, ta đều luôn muốn mình trở nên vượt trội, hoặc chí ít thì cũng được mọi người công nhận.

Nhưng nếu chỉ ngồi cầu nguyện như thể ngày mai điều ước sẽ thành hiện thực thì xem ra lại là chuyện hơi hão huyền. Vì chỉ có hành động mới tạo nên kết quả.

Quy tắc thay đổi 1% mỗi ngày, sau 1 thời gian bạn sẽ thay đổi cả cuộc sống và tư duy
“Tích tiểu thành đại”, duy trì nỗ lực thường hằng trong một thời gian dài bạn sẽ có được một sức bật to lớn. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ, 1% tuy rất nhỏ nhưng ngày tháng kiên trì sẽ giúp ta gia tăng giá trị theo cấp số nhân.

Có một loại cây tên là “mao trúc”. Hạt mao trúc rơi xuống đất chỉ mọc lên một cây măng nhỏ rồi hoàn toàn không lớn thêm chút nào trong suốt 5 năm.

Thế rồi từ khoảng cuối năm thứ 5, cây bất ngờ lớn vọt lên với tốc độ đáng kinh ngạc, mỗi ngày có thể cao thêm tới vài chục phân cho tới khi đạt tới chiều cao gần 25 mét. Thật kì diệu, phải không?

Nhưng không phải là mao trúc không hề lớn lên trong suốt 5 năm trời. Thực ra, trong lòng đất, cây đã đâm rễ, cần mẫn, bền bỉ chuẩn bị cho cú nhảy vọt những năm sau. Cuộc đời người ta cũng rất giống với cây mao trúc này. Trong công việc chỉ cần hơn kém nhau đúng 1%, vận mệnh của bạn có thể chênh lệch đến biết bao nhiêu!

Nỗ lực dù rất nhỏ nhoi mỗi ngày cuối cùng lại mang đến thay đổi to lớn chỉ sau một năm. Một người muốn nâng cao kỹ năng mới, mỗi ngày bỏ ra thêm 1% nỗ lực để đọc thêm sách, tìm thông tin, học hỏi từ người có chuyên môn, sau 1 năm chắc chắn có được thụ ích lớn. So với việc hằng ngày anh ta giảm bớt nỗ lực 1% để lướt mạng, chơi game hoặc ngủ.

Và 1% khoảng cách giữa một người bình thường và người xuất sắc đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhất. Có thể làm đúng, làm nhiều và làm tốt những chuyện nhỏ nhặt nhất hằng ngày hay không, có thể kiên định với mục tiêu của mình hay không, đó là mấu chốt của vấn đề.

Mỗi ngày hãy tập dậy sớm hơn 10 phút so với bình thường, một năm bạn đã có nhiều hơn tới 60 giờ.
Mỗi ngày hãy đọc 10 trang sách, một năm bạn đã có thể đọc nhiều hơn tới 6 quyển sách dày cộp.
Mỗi ngày dành ra 30 phút học ngoại ngữ, sau một năm trình độ của bạn đã cải thiện lên rất nhiều.


Con đường thành công vốn không xa xôi, hiểm trở gì, chẳng qua là làm nhiều hơn một chút mà thôi. Mỗi ngày ta chỉ cần nỗ lực thêm 1%, dù ở bất cứ phương diện nào ta cũng không bao giờ thất vọng về kết quả. Đó cũng chẳng phải là kết thành quả cuối cùng để ta vui sướng “ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, đó chính là hành trình ta rèn giũa bản thân, để vững vàng hơn, điềm đạm hơn, khiêm nhường hơn.

Trở thành thành viên xuất sắc của tổ chức không phải là việc quá khó. Rất đơn giản, bạn chỉ cần…mỗi ngày chuẩn bị nhiều hơn 1%.

Bạn không cần sốt sắng yêu cầu bản thân phải lập tức thay da đổi thịt, phút chốc có thể thành nhân viên ưu tú. Từ ‘bình thường’ tới ‘ưu tú’ rồi đến ‘xuất sắc’ không phải là chuyện thần kỳ như vậy, điều bạn cần làm chính là mỗi ngày tiến bộ thêm một chút.

Nếu bạn có thể kiên trì, mỗi ngày làm nhiều hơn một chút, chuẩn bị chu toàn hơn một chút, dần dần bạn sẽ phát hiện bản thân đã có những biến đổi đáng kinh ngạc: Hiệu suất công việc nâng cao, năng lực bản thân được tăng cường, cấp trên càng ngày càng tin tưởng giao công việc quan trọng cho bạn.

Chúng ta sẽ áp dụng trong cuộc sống như thế nào?

Đó là hãy xác định những điều có ích trong cuộc sống của chúng ta và mỗi ngày hãy phát triển nó tốt hơn 1% mỗi ngày!


Ví dụ những thức có ích giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn và áp dụng quy tắc 1% để phát triển

+) Học Thêm Kĩ Năng
+) Đọc Sách
+) Tập Thể Dục
+) Gia tăng nguồn khách hàng tiềm năng
+) Phát triển thêm những mối quan hệ
+) Làm việc với hiệu suất tốt hơn

Nếu bạn có thể tốt hơn 1% mỗi ngày liên tục trong một năm, cuối cùng bạn sẽ tốt hơn gấp 37 lần so với thời điểm bắt đầu hành động

. Ngược lại, nếu bạn trở nên tệ hơn 1% mỗi ngày liên tục trong một năm, bạn sẽ giảm năng suất của mình xuống gần như bằng không. Những thứ khi bắt đầu tưởng chừng như một chiến thắng nhỏ hoặc một thất bại nhỏ, về lâu về dài sẽ tích lũy một cách không tưởng.

← Bài trước Bài sau →