Xây dựng tháp tài sản bền vững. Kiến thức quản trị tài chính cá nhân

Xây dựng tháp tài sản bền vững. Kiến thức quản trị tài chính cá nhân

Ai cũng có ước mơ tự do tài chính , thu nhập bền vững và có cuộc sống đầy ước mơ.

Nhưng ít người hiểu sâu sắc về cách tạo dựng kế hoạch tài chính bền vững. Họ muốn làm giàu nhanh , dẫn đến có nhiều sai lầm về đầu tư , kinh doanh dẫn tới phá sản hoặc nợ nần.

Đây là lý do bạn cần có lộ trình và kế hoạch xây dựng tài sản ngay từ đầu.

Để dễ dàng quản lý, tài sản được chia thành 5 lớp: Tài sản vô hình, tài sản bảo vệ, tài sản tạo thu nhập, tài sản tăng trưởng và tài sản mạo hiểm (rủi ro).

1/ Tài sản vô hình:

Đây là lớp tài sản không thể nhìn thấy được, nhưng có thể chuyển đổi được thành tài sản hữu hình. Bao nhiêu tài sản hữu hình được chuyển đổi, bấy nhiêu lợi nhuận được sinh ra. Vì đây là đáy tháp, nên sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng và tích lũy.

Bao gồm: Năng lực (kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm); mạng lưới mối quan hệ và Thương hiệu , bằng sáng chế , bản quyền

2/ Tài sản bảo vệ:

Được ví như phao cứu sinh được tận dụng vào những lúc nguy cấp. Cuộc sống là một chuỗi sự kiện “bất ngờ”, sẽ là một thiếu sót, nếu Bạn không chuẩn bị phòng hộ cho bản thân.

Mình vẫn còn nhớ tháng 8/2020 khi ra Hà Nội công tác , mình bị sốt xuất huyết nằm viện điều trị gần 2 tuần ở phonfh chăm sóc đặc biệt chi phí gần 20 triệu . Nhưng được công ty bảo hiểm chi trả hết .  Nếu mình không có bảo hiểm nhân thọ thì không dám nằm phòng VIP được chế độ chăm sóc tốt và không phai rlo lắng về chi phí điều trị
Bao gồm: Vàng, quỹ dự phòng rủi ro, bảo hiểm nhân thọ, Bất động sản để ở…

3/ Tài sản tạo thu nhập:

Tương tự như một người làm thuê chính hiệu, lớp tài sản này mang về thu nhập đều đặn hàng tháng/ năm, một cách “trung thành”.

Bao gồm:  Lương , thưởng , thu nhập của mình. Tiền gửi tiết kiệm, BĐS dòng tiền, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi…

4/ Tài sản tăng trưởng:

Lớp tài sản này như một “cú hích” tài chính.

Bạn có khả năng kiếm được lợi nhuận nhiều hơn dự toán dựa trên số vốn mình có thể có. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro mất tiền. Dựa trên kiến thức cá nhân hay chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư, Bạn có thể lựa chọn theo đuổi 1 sản phẩm tốt.

Bao gồm: Cổ phiếu bluechip, quỹ ETF, chứng chỉ quỹ CP, BĐS đất nền…

5/ Lớp tài sản mạo hiểm (tài sản rủi ro):

Đây là một khoản may mắn. Lớp tài sản này được phân bổ khi và chỉ khi các lớp tài sản trên đã được xây dựng vững chắc và hoạt động ổn định, dành cho những nhà đầu tư đam mê đi tìm kỳ vọng lợi nhuận cao, x5, x10 hoặc cao hơn thế.

Lưu ý : Hãy đầu tư với sổ tiền bạn sẵn sàng bị mất mà không ảnh hưởng gì đến tài chính của bản thân và gia đình

Bao gồm: Crypto , Coin , Cổ phiếu Penny, Hàng hóa phái sinh, Bất động sản nghỉ dưỡng, …

3 Nguyên tắc xây tháp tài sản :

1/ Xây từ dưới lên.

2/ Đáy tháp càng rộng càng tốt.

3 / Mọi thứ cần thời gian

Tổng kết
Hãy phân bổ tài sản một cách hợp lý và theo nguyên tắc. Nếu Bạn áp dụng tháp tài sản và nắm rõ “khẩu vị rủi ro”, Bạn sẽ biết được mức thu nhập thụ động cụ thể.

Bạn có thể đọc thêm cuốn sách ” Thịnh vượng tài chính tuổi 30 ” để có cài nhìn rộng mở hơn về việc quản trị tài chính cá nhân , lập kế hoạch tài chính , quản lý dòng tiền .

 

Cám ơn team ” Vượt Ngưỡng ” Nghiên cứu  và chỉnh sửa từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau

 

Cần được tư vấn , Coaching , Mentor về phát triển bản thân , kinh doanh , hoạch định tài chính với thông tin chính thống, tận tâm, chuyên nghiệp
Liên hệ: Zalo 0933-126-366  Mr. Trường

← Bài trước Bài sau →