9 kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Marketing xuất sắc

9 kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Marketing xuất sắc

9 kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên Marketing xuất sắc Nguồn bài viết: https://jobsgo.vn/blog/9-ky-nang-can-thiet-de-tro-thanh-nhan-vien-marketing-xuat-sac/

1. Kỹ năng duy trì và phát triển các mối quan hệ

Mặc dù rất nhiều hoạt động marketing được thực hiện trực tuyến ngày nay, nhân viên Marketing vẫn phải tương tác với đồng nghiệp và khách hàng tiềm năng của họ.

Tất nhiên, các công cụ Marketing đã thay đổi nhưng các mô hình vẫn vậy. Duy trì, phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng là yếu tố quan trọng làm nên thành công của Marketer

Do đó, các Marketer cần sở hữu kỹ năng giao tiếp và làm việc cùng với các nhân viên, phòng ban khác. Theo 86% giám đốc dự án và nhân viên, việc thiếu giao tiếp và hợp tác trong công việc có thể dẫn đến thất bại trong các chiến dịch.

Tất nhiên, ngoài các quan hệ cùng đồng nghiệp, nhân viên Marketing cũng cần học cách duy trì, phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành với thương hiệu luôn là thành công lớn và là mục đích của mọi Marketer. Ngược lại, nếu không thể duy trì liên hệ với khách hàng, quá trình Marketing chắc chắn không thể thành công.

2. Kỹ năng sáng tạo và tiếp thị nội dung

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà người làm Marketing hiện đại cần có chính là kỹ năng tiếp thị và sáng tạo nội dung. “Content is King” – câu nói nổi tiếng của tỷ phú người Mỹ Bill Gates đã phần nào nói lên tầm quan trọng của việc sáng tạo nội dung.

Nhân viên Marketing cần có kỹ năng Content Marketing để thu hút khách hàng truy cập, tương tác  bằng các nội dung trên website, các mạng xã hội (social media). Ngoài ra, gửi nội dung qua email cũng là công cụ hiệu quả nhằm nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Trong thời công nghệ phát triển vũ bão, người làm Marketing phải nghiên cứu, luôn luôn cập nhật và tạo ra các nội dung phù hợp để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành các đơn hàng. Ngoài nội dung bằng văn bản thông thường, các marketer còn phải sản xuất nội dung bằng hình ảnh, video hay các dạng nội dung khác như podcast, ebook,.. Thống kê từ Hubspot về nội dung mà khách hàng muốn tiếp cận nhất từ các thương hiệu Một nghiên cứu của Hubspot (Blog hàng đầu về Marketing) chỉ ra rằng 54% khách hàng hiện nay thích các nội dung thể hiện bằng video. Vì vậy, người làm Marketing hiện đại cần có kỹ năng chỉnh sửa, thiết kế và dựng video cơ bản để tạo ra các nội dung trực quan thu hút khách hàng. Hơn nữa, kỹ năng viết quảng cáo (copywriting) sẽ giúp người làm tiếp thị bán hàng tốt hơn thông qua trang đích (landing page) hay các sàn thương mại điện tử (E-commerce).

3. Kỹ năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Google hay các công cụ tìm kiếm khác đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu khách hàng. Thật vậy, khi khách hàng có nhu cầu mua một sản phẩm họ sẽ thực hiện một loạt tìm kiếm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Thống kê từ BrightEdge – công ty hàng đầu trong lĩnh vực SEO chỉ ra rằng 51% lưu lượng truy cập trang web và 40% doanh thu của họ đến từ lưu lượng truy cập không trả phí. Để giúp website luôn hiển thị trong top đầu khi người dùng tìm kiếm các từ khóa Marketer cần nắm vững các kỹ năng SEO. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) luôn là kỹ năng cần có của người làm Marketing Các kỹ năng tối ưu công cụ tìm kiếm bao gồm nghiên cứu từ khóa, SEO Onpage và Offpage, xây dựng hệ thống link liên kết (backlink),.. Bằng cách đầu tư vào SEO, bạn sẽ tăng khả năng hiển thị của sản phẩm dịch vụ với khách hàng tiềm năng hơn.

4. Kỹ năng truyền thông mạng xã hội

Trong những năm gần đây, mạng xã hội đã trở thành một trong những nền tảng phổ biến và thu hút lượng tương tác khổng lồ. Ngoài tương tác với bạn bè, người dùng còn thường xuyên tương tác với thương hiệu, doanh nghiệp qua mạng xã hội. Social Media là công cụ tuyệt vời để nghiên cứu khách hàng và sản phẩm Theo trang thống kê GlobalWebIndex, 54% các trình duyệt xã hội sử dụng Social Media để nghiên cứu về sản phẩm.  Một số kênh Social Media phổ biến hiện nay cho doanh nghiệp: Facebook Instagram Pinterest Twitter LinkedIn Snapchat Marketer hiện đại cần tận dụng các công cụ Social Media nhằm đưa ra những chiến lược Marketing hiệu quả Tất nhiên, tùy theo mỗi đặc điểm riêng của mỗi mạng xã hội mà các yếu tố nhân khẩu học và cách truyền thông riêng. Người làm Marketing cần phải nghiên cứu chọn ra các kênh truyền thông xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp để tương tác với khách hàng.

5. Kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing)

Nếu bạn muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh hơn, nhắm đối tượng mục tiêu chính xác và hiệu quả hơn, Digital Marketing là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.  Thật vậy, thống kê từ Google chỉ ra rằng các doanh nghiệp nhỏ có mức tăng trưởng doanh thu cao hơn gấp 4 lần khi học sử dụng các công cụ kỹ thuật số như quảng cáo trực tuyến và phân tích dữ liệu so với các doanh nghiệp không sử dụng chúng. Một số nền tảng quảng cáo kỹ thuật số phổ biến: Google Facebook Ad Network Instagram Twitter Pinterest Digital Marketing là xu hướng Marketing hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay Tuy nhiên, Marketer cần cẩn trọng khi đưa ra các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng bởi mỗi nền tảng có đặc thù tương đối khác nhau. Nếu không có sự chọn lọc, bạn sẽ lãng phí ngân sách quảng cáo của mình. Với mỗi nền tảng, người làm Marketing cần học cách đặt ngân sách, nhắm mục tiêu, theo dõi kết quả hay thực hiện test A/B,… Xem thêm: Digital Marketing là gì? Sơ đồ nghề nghiệp ngành Digital Marketing

6. Kỹ năng tiếp cận

Dù là tiếp thị trực tuyến hay ngoại tuyến, nhiệm vụ chính của Marketing là tiếp cận với các nhóm, cộng đồng mà khách hàng thuộc về. Nếu bạn đang tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng trực tuyến, bạn cần phải tiếp cận để: Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng Bài đăng của khách hàng (User Generated Content) – nội dung do chính khách hàng tạo ra Xây dựng các liên kết Việc có thể tương tác với các khách hàng chưa biết nhiều tới doanh nghiệp là một kỹ năng quan trọng. Tiếp cận với càng nhiều khách hàng mới giúp bạn có thể đem lại doanh thu cũng như tăng thêm danh tiếng cho doanh nghiệp.

7. Kỹ năng quản lý thời gian và các dự án

Trong thời đại mà tính đa nhiệm của một nhân viên Marketing được đánh giá rất cao, bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian cũng như các dự án bạn tham gia. Để quản lý thời gian hiệu quả, các Marketer có thể trau dồi thêm các kỹ năng: Thiết lập mục tiêu Theo dõi mục tiêu Chia nhỏ mục tiêu trong thời gian ngắn theo mức độ quan trọng Làm báo cáo về các nhiệm vụ đã thực hiện Quản lý, phân bổ thời gian hiệu quả là kỹ năng cần có của một nhân viên Marketing xuất sắc Những kỹ năng nêu trên cũng các kỹ năng để quản lý thời gian khác giúp người làm Marketing tập trung và nâng cao hiệu suất làm việc. Điều này cũng giúp bạn hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn của doanh nghiệp. Xem thêm: Quản lý thời gian hiệu quả – Làm thế nào để không trễ Deadline?

8. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng phân tích dữ liệu đã trở thành một thành phần thiết yếu của một nhân viên Marketing hiện đại. Trên thực tế, 64% giám đốc Marketing (CMO)  “hoàn toàn đồng ý” rằng tiếp thị dựa trên dữ liệu là yếu tố quan trọng để thành công trong các chiến dịch Marketing hiện nay. Cho dù bạn làm việc trong lĩnh vực tạo nội dung, tiếp thị sản phẩm hay quảng cáo, bạn phải có khả năng đo lường và phân tích các chiến dịch của mình bằng cách sử dụng các chỉ số và điểm dữ liệu cụ thể. Không có gì ngạc nhiên khi các kỹ năng cứng về dữ liệu và tiếp thị là kỹ năng được các công ty tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2019 theo một báo cáo gần đây của LinkedIn. Phân tích dữ liệu (data analytic) ngày càng quan trọng trong các chiến dịch Marketing Tất nhiên, không phải mọi nhân viên Marketing sẽ là một bậc thầy về phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, tất cả các Marketer hiện đại phải nắm chắc các công cụ và số liệu khác nhau có thể theo dõi và phân tích các chiến dịch của họ.

9. Kỹ năng đo lường ROI (return on investment)

ROI hay Return on Investment là chỉ số biểu thị tỷ suất hoàn vốn trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên để các doanh nghiệp hiểu được chính xác mức độ tác động của hoạt động Marketing tới chỉ số ROI là điều không hề đơn giản. Đó là lý do tại sao 93% giám đốc bộ phận Marketing nói rằng họ gặp khó khăn trong việc cấp các thông tin để đo lường chỉ số ROI. ROI là chỉ số quan trọng mà Marketer luôn phải phân tích, tổng hợp và đưa ra các đánh giá phù hợp Thông thường, các Marketer thực hiện các chiến dịch nhắm vào các mục tiêu chính như nhận thức thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng hay các chiến dịch gia tăng chuyển đổi. Người làm Marketing cần sở hữu kỹ năng theo dõi phân tích các chỉ số để đánh giá hiệu quả và điều chỉnh các chiến dịch phù hợp.  Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu chính xác giá trị của những chỉ số đó với doanh nghiệp.

Ví dụ về các câu hỏi cần trả lời khi thực hiện chiến dịch Marketing:

Đâu là giá trị của: Lượt truy cập trong chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu Khách hàng tiềm năng trong chiến dịch Remarketing Khách hàng mới trong suốt vòng đời khách hàng của họ  Người làm Marketing cũng như doanh nghiệp cần chú trọng vào phân tích chỉ số ROI nhằm đánh giá được hiệu quả của hoạt động Marketing đối với doanh nghiệp.

 

Nguồn: Internet

Vượt Ngưỡng . Chúc Bạn thành công

Cần được tư vấn về phát triển bản thân , kinh doanh , bảo hiểm, hoạch định tài chính với thông tin chính thống, tận tâm, chuyên nghiệp
Liên hệ: Zalo 0933-126-366  Mr. Trường

  • Nội dung sưu tầm , biên tập và tổng hợp
← Bài trước Bài sau →