Tự do tài chính chỉ với 360 triệu, tại sao?

Tự do tài chính chỉ với 360 triệu, tại sao?

Tự do tài chính chỉ với 360 triệu, tại sao?

Tôi là người khiếm thị. Tôi mới tham gia thị trường chứng khoán được gần 1 năm. Với mức thu nhập hiện tại khoảng 6 triệu 1 tháng, cứ 2 năm mức lương tăng 12% . Tôi có thể cân đối dành 50% để đầu tư.

Thế nhưng, tôi chưa xác định được phương pháp đầu tư nào là phù hợp với hoàn cảnh tài chính của mình. Hiện tại tôi đang đầu tư vào một quỹ của Dragon Capital.

Tôi rất mong được nhận lời khuyên của chuyên gia.

Tìm kiếm phương pháp đầu tư để đạt tự do tài chính

Trước tiên, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bản tin. Câu chuyện của bạn tạo rất nhiều cảm hứng về việc kiên trì xây dựng thói quen tài chính lành mạnh (ở đây cụ thể là thói quen tiết kiệm hàng tháng). Tuấn Anh tin rằng, khi tiếp tục giữ được thói quen và sự kiên trì kỷ luật này, bạn sẽ rất sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính. Dưới đây là một số tư vấn đề bạn xây dựng phương pháp đầu tư phù hợp với hoàn cảnh tài chính của bạn. 

1. Về tài sản đầu tư: 

Hiện tại, bạn đã có dòng tiền cố định cho đầu tư là 3 triệu một tháng. Nếu bạn đang ở độ tuổi trẻ, lời khuyên của Tuấn Anh là lựa chọn những tài sản có biến động lớn (đồng nghĩa với mức rủi ro cao). Do thời gian tích luỹ của những người ở độ tuổi trẻ là rất dài, vì vậy họ có thể chấp nhận rủi ro cao, và lợi dụng sự biến động giá nhanh chóng của tài sản đó.

– Bạn đang đầu tư vào một quỹ của Dragon Capital. Hãy đảm bảo rằng quỹ bạn lựa chọn có tỷ lệ cao thiên về cổ phiếu, và có tỷ lệ trái phiếu thấp. Như vậy, tốc độ tăng trưởng tài sản sẽ nhanh hơn.

– Bạn cũng có thể đầu tư vào một cổ phiếu đơn lẻ để tối ưu tỷ lệ tăng trưởng của dòng tiền. Với dòng tiền 3 triệu mỗi tháng, bạn có thể đầu tư toàn bộ vào một mã cổ phiếu bluechip nào đó, hoặc chia đều để đầu tư vào 2-3 cổ phiếu riêng lẻ khác nhau. Blue-chip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Lời khuyên là nên lựa chọn mã cổ phiếu của top 30 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam hoặc của top 5 doanh nghiệp hàng đầu mỗi ngành hàng.

2. Về phương pháp đầu tư: 

Từ chia sẻ của bạn, có thể thấy bạn đang đầu tư theo phương pháp tích sản, phương pháp đầu tư định kỳ. Với điều kiện là dòng tiền ổn định hàng tháng, việc lựa chọn phương pháp đầu tư tích sản là hoàn toàn phù hợp. Hơn nữa, đây cũng đang là giai đoạn vàng để đầu tư tích sản. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục giảm từ tháng 4/2022, nhiều cổ phiếu đang ở trạng thái mispricing – bị định giá thấp hơn giá trị nội tại của nó, vậy nên mua vào ở thời điểm này là lựa chọn hợp lý.

Bạn cũng nên đặt ra một mục tiêu cụ thể cho việc tích sản cổ phiếu. Với việc mỗi tháng đầu tư 3 triệu, sau 10 năm với lợi suất trung bình  10%, bạn sẽ có khoảng 3 tỷ. Đây có thể là một mục tiêu bạn nhắm đến. Bạn có thể sử dụng 3 tỷ này để thực hiện những kế hoạch có ý nghĩa trong cuộc sống của mình như mua nhà, mua đất, hỗ trợ gia đình người thân,… Ngoài ra, nếu bạn đem gửi ngân hàng khoảng tiền 3 tỷ này, bạn cũng có thể nhận mức lãi khoảng 20 triệu một tháng. Đến lúc đó, bạn không cần phải lo nghĩ một chút nào về khoản tiền sinh hoạt hàng tháng của mình. Và đó là dấu mốc bạn đạt được tự do tài chính

Để tìm hiểu về cách tích sản đúng và hiệu quả nhất, mời bạn tham khảo khoá học Tích Sản Cổ Phiếu do chuyên gia Nguyễn Tuấn Anh trực tiếp giảng dạy:

Bài học về tự do tài chính

Cùng với những gợi ý kể trên, dưới đây là một số bài học mở rộng mà chúng ta có thể thảo luận từ câu hỏi vừa rồi.

1, Mức sống càng thấp, tự do tài chính đến càng nhanh: 

Với mức sống 3 triệu/ tháng, bạn sẽ cần 36 triệu để duy trì cuộc sống trong một năm (12 tháng). Giả sử với mức lãi suất 10%, bạn chỉ cần có khoảng 360 triệu gửi tại ngân hàng. Khi đã có khoản tiền này, bạn sẽ không cần phải lo nghĩ về khoản tiền sinh hoạt hàng tháng của mình (vì đã có khoản tiền lãi từ ngân hàng để sử dụng). Đó là thời điểm bạn chạm được vào mốc tự do tài chính.

Như vậy, tấm vé tự do tài chính của bạn trong câu chuyện chỉ có giá 360 triệu. Còn bạn thì sao? Nếu mức sống tối thiểu hàng tháng của bạn là 10 triệu, tấm vé cho tự do tài chính của bạn sẽ khoảng 1 tỷ, cao hơn rất nhiều so với con số 360 triệu của nhân vật trong câu chuyện.

2, Những lưu ý khi tích sản cổ phiếu:

Như đã nói, đây là thời điểm vàng để bắt đầu tích sản cổ phiếu. Tuấn Anh nhìn nhận rằng, đây là cơ hội 10 năm có một. Tuy nhiên, khi theo đuổi tích sản, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Cần có dòng tiền ổn định để đầu tư. Đây là yếu tố cốt lõi để theo đuổi phương pháp tích sản. Bạn không cần có một cục tiền vài trăm triệu, nhưng bạn có khoản tiền đều đặn hàng tháng (có thể chỉ cần 1-2 triệu) để thực hiện tích sản.
  • Để lợi dụng sức mạnh của lãi kép, bạn cần liên tục tích sản trong một thời gian dài (3-5-10 năm).
  • Không được mất niềm tin giữa chừng. Nhiều người khi thấy thị trường đi xuống trong một thời gian dài, đã tích sản được nhiều tháng rồi mà vẫn thua lỗ, sẽ nghi ngờ phương pháp đầu tư của bản thân. Thế nhưng, thị trường càng đi xuống, bạn càng mua được cổ phiếu với giá thấp. Nếu bạn kiên trì giữ được tài sản đi qua các chu kỳ lên xuống của thị trường (thường kéo dài trong không quá 1,5 năm), việc tích sản của bạn sẽ phát huy hiệu quả.

Khi đã có đủ yếu tố này, bạn cần học thêm về cách lựa chọn cổ phiếu tốt, cách thoát vị thế khi biến động, cách xây dựng kế hoạch tích sản cụ thể. Những kiến thức này cũng sẽ được Tuấn Anh hướng dẫn cụ thể trong khoá học tích sản cổ phiếu.

Nguồn: Internet

← Bài trước