6 Kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững

6 Kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững

6 Kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững

Có bao giờ bạn tự hỏi là tại sao cùng 1 công ty , cùng 1 môi trường làm việc. Cùng bán sản phẩm như nhau , cùng học 1 người thầy … Mà tại sao có người rất thành công và có người không ?

Bí mật ở đây chính là cách xây dựng mối quan hệ xung quanh. Từ cuộc sống cho tới sự nghiệp.

Xây dựng mối quan hệ xung quanh là một kỹ năng quan trọng mang đến sự thành công không chỉ trong công việc mà còn giúp gia tăng chất lượng cuộc sống hiệu quả.

Cách cư xử trong giao tiếp sẽ là nhân tố quyết định cho việc mối quan hệ có được xây dựng bền vững và lâu dài hay không.

Hãy cùng tìm hiểu về cách cơ bản để nâng cao kỹ năng xây dựng mối quan hệ nhé.

Vì sao lại cần xây dựng mối quan hệ?

Mối quan hệ (Relationship) được hiểu là một sự tác động qua lại giữa hai đối tượng (hoặc nhiều hơn) trong một vấn đề cụ thể nào đó. Thông qua mối quan hệ giữa người với người sẽ trở nên gắn kết và mang lại giá trị cho nhau trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Trong công việc, xây dựng mối quan hệ giúp bạn kết nối với nhiều người và mạng lưới quan hệ càng rộng thì cơ hội về nghề nghiệp càng rộng mở. Trong một tổ chức, việc kết nối giữa các thành viên trong cùng một nhóm hay bộ phận sẽ giúp tiến trình hoạt động diễn ra trôi chảy, hiệu quả để từ đó mang lại giá trị cao cho công ty.

Còn trong kinh doanh thì xây dựng mối quan hệ với khách hàng giúp nâng cao khả năng liên kết thông qua các hoạt động tư vấn, chăm sóc và giữ chân khách hàng tiềm năng. Từ đó tổ chức có nhiều cơ hội tăng trưởng doanh thu và quảng bá thương hiệu.

 

6 kỹ năng xây dựng mối quan hệ bền vững thời 4.0 dưới đây sẽ giúp bạn thành công !

1. Tư duy tích cực . Vui vẻ , lạc quan

Kiểu người lạnh lùng, khó gần, mặt lúc nào cũng như “hờn dỗi” cả thế giới tất nhiên sẽ không nhận được thiện cảm bằng người cởi mở, vui vẻ.

Năng lượng tích cực của người lạc quan sẽ giúp người xung quanh cảm thấy dễ chịu dù chỉ mới lần đầu gặp mặt hay đã nói chuyện với nhau trước đó. Bằng nguồn sinh lực tươi mới và nhiệt tình, bạn sẽ nhanh chóng “đánh cắp” trái tim của mọi người và thuận lợi thiết lập mối quan hệ bền vững.

2. Ứng xử khéo léo

“Lời nói không mất tiền mua – Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, ứng xử khôn khéo giúp cho mọi người cảm nhận được sự quan tâm của đối phương là một trong những tuyệt chiêu giúp bạn giữ cho mối quan hệ được dài lâu.

Bạn cũng nên nhớ ngôn từ có thể làm người ta hạnh phúc nhưng cũng chính nó hủy diệt lòng tin. Chính vì vậy, bạn cần tinh tế trong vấn đề giao tiếp với người đối diện bằng cách chú ý đến sắc thái, cử chỉ của mình và tâm trạng của người đó. Bằng việc thể hiện cảm xúc, ngôn từ phù hợp, bạn sẽ tác động tích cực đến mối quan hệ của hai người, khiến nó trở nên tốt đẹp hơn.


3. Hợp tác tạo nên sức mạnh

Nếu không có điểm chung, không có mối liên kết nào với nhau thì mối quan hệ giữa bạn và đối phương thực sự khó mà bền lâu.

Do đó, bạn nên chủ động tạo ra sự hợp tác thiết thực cho cả hai bên, nếu cả hai phía đều cùng có lợi thì càng tốt.

4. Biết lắng nghe, biết thấu hiểu

Một trong những cách giúp bạn gắn kết và giữ được mối quan hệ bền vững chính là biết lắng nghe và biết thấu hiểu. Không đơn thuần chỉ là lời nói, bạn cần mở rộng lòng mình với đối phương để tập trung nắm bắt thông điệp được truyền đạt đằng sau những lời tâm sự của họ.
Có như thế, bạn mới ứng xử một cách phù hợp, khiến họ cảm động và nhận ra xây dựng mối quan hệ với bạn là điều cần thiết.

Tất nhiên, vì bạn đã hết lòng như thế nên khi cần hỗ trợ, đối phương cũng sẽ nhiệt tình tương trợ bạn.

5. Chính trực xây niềm tin

Hành động chính trực, ngay thẳng với mọi người chứng tỏ bạn là người thành thật với cả bản thân lẫn người khác. Lời nói tương ứng với hành vi sẽ giúp bạn tạo dựng lòng tin với mọi người. “Hữu xạ tự nhiên hương”,

6. Hành động vượt ngưỡng

Làm nhiều hơn điều mình nói.
Hành động quyết liệt hơn chính là chìa khóa thành công của bạn.

Cám ơn team Vượt Ngưỡng tham khảo và điều chỉnh từ nhiều nguồn khác nhau để có bài viết chất lượng.

Chúc bạn thành công
HLV Trường Nguyễn

← Bài trước Bài sau →