Bí quyết vừa học vừa làm hiệu quả

Bí quyết vừa học vừa làm hiệu quả

Bí quyết vừa học vừa làm hiệu quả

Vừa học vừa làm là khái niệm không còn xa lạ với các bạn trẻ. Đây là cách hiệu quả để vừa có tự chủ tài chính, vừa nâng cao kinh nghiệm, năng lực và kiến thức của bản thân. Học và làm, cả hai công việc này đều đòi hỏi sự nghiêm túc và có rất nhiều áp lực. Vậy bí quyết để vừa học vừa làm hiệu quả là gì? CareerLink xin chia sẻ cùng bạn một số gợi ý sau:

1. Có định hướng rõ ràng và lựa chọn ngành học phù hợp

Nhiều người lựa chọn việc học để tích lũy thêm kiến thức sau khi đã có một công việc ổn định. Ngay chính thời điểm này là cơ hội tốt nhất để bạn xác định con đường mà bạn theo đuổi từ đó lựa chọn ngành học phù hợp. Đây chính là điều kiện tiên quyết để vừa học vừa làm hiệu quả. Bạn có thể học liên thông cho tấm bằng cao đẳng, học thạc sĩ cho tấm bằng cử nhân theo đúng chuyên ngành của mình. Bạn cũng có thể chọn học một chương trình học để bổ sung kiến thức cho chuyên môn của mình ví dụ như học văn bằng hai về luật hoặc ngoại ngữ nếu chuyên ngành chính của bạn là truyền thông hoặc kinh tế. Bạn cũng có thể lựa chọn một ngành khác biệt với công việc hiên tại để theo đuổi đam mê. Dù là lựa chọn nào thì bạn cũng phải cân nhắc thật kỹ, có thể nhờ thêm tư vấn của người thân, bạn bè bởi khi đã bắt đầu học, bạn phải đầu tư rất nhiều thứ: công sức, thời gian, trí óc, tiền bạc…

2. Cân bằng giữa học và làm

Nhiều người gặp khó khăn ngay khi bắt đầu việc học trong lúc đi làm. Họ bị rối bởi phải phân thân cho quá nhiều việc trong khi khoản thời gian vẫn như trước. Nhiều người lại khủng hoảng sau khi bắt đầu vừa học vừa làm một thời gian khi tự so sánh mình với những người xung quanh và cảm thấy kiệt sức vì không có thời gian để nghỉ ngơi. Để không rơi vào tình trạng này, bạn cần biết cách cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Cách tốt nhất là bạn nên lập thời gian biểu hợp lý và cố gắng hoàn thành công việc của mình theo đúng thời hạn đặt ra. Chú ý đánh dấu những việc quan trọng và để chúng ở nơi bạn dễ nhìn thấy để tránh bỏ sót hay nhầm lẫn trong công việc.

3. Tập trung

Bạn cũng cần phải thật sự tập trung trong công việc cũng như học hành. Không nên mang bài vở ra học trong giờ làm việc và cũng không nên mang hồ sơ giấy tờ của công ty ra làm khi bạn đang nghe giảng. Như thế bạn đã làm giảm hiệu quả của cả hai việc. Hơn nữa, không có cấp trên nào chấp nhận việc nhân viên của mình làm việc khác trong thời gian mà họ đã trả tiền cho bạn. Khi đang trong giai đoạn vừa học vừa làm, bạn phải tránh ôm đồm những việc không cần thiết. Điều này giúp bạn không bị phân tán đầu óc và thời gian bởi những việc nhỏ nhặt.

4. Kiên trì

Sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, thậm chí chán nản. Điều quan trọng lúc này là phải tìm được động lực giúp bạn vượt qua. Bạn có thể xem xét lại kế hoạch của mình để nhớ lại những kỳ vọng của bản thân trước khi bắt đầu việc học tập. Bạn cũng có thể nghĩ đến những điều bạn sẽ gặt hái được sau những chuỗi ngày vất vả. Chỉ cần mỗi ngày cố gắng một chút, kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, bạn sẽ thành công.

5. Chia sẻ với những người xung quanh

Hãy chia sẻ về việc học của mình cho cấp trên và đồng nghiệp để được tạo thuận lợi cho việc học tập và công việc. Bên cạnh đó, khi không đủ thời gian để hoàn thành công việc hoặc xin nghỉ phép để thi cử, bạn dễ được cảm thông hơn.

Bạn nên có một nhóm bạn học ở trường để cùng nhau thảo luận các vấn đề của bài học và liên lạc với họ thường xuyên để được cập nhật thông tin. Ngoài ra, việc chia sẻ công việc, học hành với bạn bè và gia đình cũng giúp bạn có thêm động lực và cân bằng cả hai công việc.

6. Nghỉ ngơi

Vừa học vừa làm khiến bạn phải làm hơn nhiều lần bình thường. Chính vì vậy, bạn phải có ý thức giữ gìn sức khỏe, có một chế độ ăn đầy đủ và điều độ, tập một môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp. Bạn nên cố gắng tranh thủ dành thời gian trong lịch làm việc và học tập để nghỉ ngơi và thư giãn với bạn bè và người thân. Làm việc quá sức sẽ gây áp lực và khiến bạn có những stress không cần thiết.

 

Nguồn: Internet

Vượt Ngưỡng . Chúc Bạn thành công

Cần được tư vấn về phát triển bản thân , kinh doanh , bảo hiểm, hoạch định tài chính với thông tin chính thống, tận tâm, chuyên nghiệp
Liên hệ: Zalo 0933-126-366  Mr. Trường

  • Nội dung sưu tầm , biên tập và tổng hợp
← Bài trước Bài sau →