Có nên tuyển dụng người tài từ công ty đối thủ không?

Có nên tuyển dụng người tài từ công ty đối thủ không?

Có nên tuyển dụng người tài từ công ty đối thủ không?

Bất cứ ai là Leader – Boss – CEO cũng đều mong muốn sở hữu 1 đội nhóm vững mạnh . Với nhân sự giỏi. Tuy nhiên không phải tự nhiên mà có người tài đó , mà cần thời gian . Đôi khi nhân sự ở các công ty khác rất giỏi và họ muốn đồng hành cùng bạn – họ muốn thay đổi môi trường làm việc , và bạn cũng rất muốn tuyển dụng họ. 

Làm thế nào để tuyển được người tài đó mà không bị đụng chạm lợi ích hay phát sinh mâu thuẫn . Hãu cùng tham khảo bài viết này nhé

Có câu: “NGHI NHÂN BẤT DỤNG, DỤNG NHÂN BẤT NGHI”, nghĩa là nếu bạn không tin tưởng một người nào đó thì đừng bao giờ tuyển dụng họ, bởi vì điều đó sẽ khiến cho bạn luôn luôn ở trạng thái nghi ngờ, lo sợ về đối phương.

Đây cũng là một trong những rủi ro và là trăn trở lớn nhất của chủ doanh nghiệp hay trưởng nhóm kinh doanh khi đứng trước sự lựa chọn Có nên tuyển người từ các công ty cùng ngành hoặc từ công ty đối thủ ?

Chúng ta cùng nhau phân tích về : Cơ hội và thách thức
Cơ hội
– Gia tăng nguồn nhân sự dồi dào
– Có những luồng gió mới
– Tăng trưởng doanh thu
– Tuyển đúng người sẽ giúp công ty phát triển nhanh chóng

Thách thức
– Chi phí đào tạo ban đầu
– Có thể xung đột về cách làm , cách triển khai
– Rủi ro đó là người được đối thủ cài cắm sang
– Nếu họ có thể tiết lộ những chiến lược của công ty cũ với mình thì họ cũng có thể làm như thế với một công ty khác

Vậy chốt lại . Có nên tuyển người từ các công ty bạn không?
Câu trả lời là có nhưng cũng có thể là không!
Chúng ta cần xem xét lại về mục đích tuyển dụng.

Nếu tuyển người từ đối thủ với mục đích dò la thông tin, chiến lược của công ty, thì chắc chắn là không rồi.
Bởi những rủi ro vừa liệt kê ở phần trên. Cho dù bạn có đối xử tốt với người đó đến đâu thì hãy sẵn sàng tinh thần đi. Sẽ có một ngày nào đó họ cũng đối xử với bạn như cách họ làm với công ty cũ.

Vậy thì khi nào mới là nên tuyển người từ công ty khác ?
– Nếu mục đích là tuyển dụng nhân tài, tìm đúng người phù hợp cho công ty
– Ở công ty cũ, họ đã đạt được mục tiêu trong công việc, nên họ đã sẵn sàng thay đổi môi trường công việc
– Họ mong muốn gia nhập môi trường tuyệt vời hơn
– Việc chuyển công ty giúp họ giải quyết được vấn đề cá nhân (làm việc gần nhà, mức lương cao hơn, khả năng phát triển bản thân, văn hóa làm việc tại công ty,…)

5 bước để tuyển dụng thông minh – đạt hiệu quả.

1 ) Đề ra mục tiêu rõ ràng

Tại sao bạn muốn tuyển dụng ?
Ai là đối tác – đồng đội tiềm năng của bạn ? Chân dung của người đó như thế nào ?
Đâu là những giá trị bạn thu hút người khác ?
Làm thế nào để họ biết tới việc bạn đang thu hút người tài ?
Bạn có đang xây dựng thương hiệu tuyển sụng không ?
Đội nhóm hiện hữu của bạn đã hoạt động tốt chưa ? Quy trình thế nào ? Có gắn kết và hỗ trợ nhau không ?

2 ) Hãy ” Tiếp cận tế nhị”

Cách tốt nhất để tránh rắc rối là nhờ một bên thứ ba tiếp cận ứng cử viên tiềm năng của đối thủ và đề nghị “một cơ hội trải nghiệm mới”.
Tuy nhiên nếu không đủ kinh phí để sử dụng dịch vụ tuyển dụng này từ các công ty “săn đầu người” thì bạn phải thực hiện một cách khéo léo.

Nếu doanh nghiệp của bạn không có bất cứ quan hệ gì với doanh nghiệp đang sở hữu người tài kia, thì bạn có thể mạnh dạn đề nghị. Nhưng nếu cả hai cùng làm trong một ngành nhỏ, thuộc thị trường nhỏ chỉ có vài doanh nghiệp nhỏ cạnh tranh lẫn nhau, thì bạn phải cân nhắc kỹ hệ quả khi cố tình “lôi kéo” người. Phải biết khéo léo để thêm người tài chứ không tăng kẻ thù.


3 ) Ở trong phạm vi cho phép

Nếu đã xác định đúng đối tượng mình cần và muốn chính thức đề nghị tuyển dụng, điều tiếp theo bạn cần quan tâm là tình trạng hợp đồng của đối tượng với công ty anh ta đang làm việc. Và để tránh phiền phức pháp luật về sau này, bạn hãy thuê luật sư chuyên về thuê mướn nhân sự tư vấn.

Hoặc về kinh doanh – bán hàng tự do , hãy đảm bảo luôn tôn trọng công ty đối thủ , Không nói xấu , không hạ bệ . Điều bạn cần làm là xây dựng được sự thu hút , sự chuyên nghiệp và đội nhóm bạn thực sự có giá trị

4 ) Đặt ra một lời đề nghị hấp dẫn

Ứng cử viên đó thật hoàn hảo rồi, làm thế nào người đó chịu rời công ty cũ để qua công ty mình?

Đó chính là lúc bạn cần vẽ ra một cơ hội lớn đầy sức hút. Hãy nhớ rằng không chỉ là vấn đề tiền bạc. Hầu hết mọi người hứng thú và bị kích thích bởi những thứ họ không thể có ở công ty cũ, công việc cũ, như là sự được thừa nhận, cơ hội, sự cách tân, sự sôi động, quyền lãnh đạo và tự do sáng tạo , hoặc cơ hội được trải nghiệm – được kinh doanh sản phẩm mới …

Lưu ý : Hãy trở thành người ai cũng muốn đồng hành cùng. Tham khảo cuốn sách Leader thực chiến để thành công hơn nhé.

5 ) Đối thủ cũng có thể làm điều tương tự

Cuối cùng, hãy biết rằng đối thủ cũng có thể làm điều tương tự. Khi đó, bạn không thể đảm bảo 100% là đã tuyển dụng được một người phù hợp nhưng chắc chắn bạn đã mất đi một người tài.

6) Tập trung vào đào tạo nhân sự nội bộ

Bởi vậy, trong lúc không ngừng tìm kiếm thêm nhân sự tiềm năng, đừng quên chăm sóc những người đang ngày đêm nỗ lực vì công ty của bạn. Hãy bảo đảm các ngôi sao trong công ty luôn được quan tâm, hưởng chế độ và trả lương xứng đáng.

Trên đây là những chia sẻ về việc tuyển dụng – thu hút người tài . Được tổng hợp qua nhiều nguồn khác nhau . Chúc bạn thành công

← Bài trước Bài sau →