Những sai lầm mà người kinh doanh online mắc phải

Những sai lầm mà người kinh doanh online mắc phải

Những sai lầm mà người kinh doanh online mắc phải

Kinh doanh online hiện không còn quá xa lạ trong xã hội chúng ta. Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hình thức này để khởi nghiệp và đã thành công. Tuy nhiên, không ít người khi lựa chọn kiểu kinh doanh này và gặp thất bại. Có lẽ họ đã mắc những sai lầm cơ bản dưới đây.

Kinh doanh online – Lựa chọn tuyệt vời trong thời đại công nghệ lên ngôi

Có lẽ sự phát triển vượt trội của công nghệ số đã tạo ra những cơ hội bất ngờ cho các ngành nghề kinh doanh. Và kinh doanh trực tuyến trở thành một hình thức nở rộ được nhiều người lựa chọn.

Nó đã mang lại khá nhiều lợi ích cho người kinh doanh. Cụ thể:

Kinh doanh với hình thức online sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người mua và bán


Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu cho người kinh doanh
Chi phí đầu tư quảng cáo ít nhưng đem lại hiệu quả cao cho người bán.
Giúp khách hàng và cá nhân, doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch cho các khâu.
Doanh nghiệp, người kinh doanh dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng và thấu hiểu nhu cầu của người mua.
Không giới hạn thời gian và không gian địa lý, tạo sự tiện lợi cho người mua.
Kinh doanh online sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào các phương tiện giao thông.

Những sai lầm không đáng có trong kinh doanh online

Mặc dù là hình thức kinh doanh đem lại lợi nhuận và hiệu quả cao cho rất nhiều người. Song cũng không ít người chưa gặp may mắn với cách kinh doanh này. Đó có thể là do họ đã mắc phải một trong số những sai lầm cơ bản ngay từ khi bắt đầu.

1. Thứ nhất, không có kế hoạch cụ thể khi quyết định kinh doanh online
Một sai lầm gây ảnh hưởng rất lớn đối với người kinh doanh theo cách thức này. Đó là họ không đưa ra một kế hoạch kinh doanh cụ thể. Bởi nếu không có phương hướng, kế hoạch cụ thể. Việc kinh doanh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bế tắc và dẫn đến thất bại nhanh chóng.

Vì thế với hình thức kinh doanh này, người chủ hay doanh nghiệp cần phải xây dựng một kế hoạch kinh doanh chi tiết rõ ràng.
Cụ thể, trong đó phải nêu rõ các thông tin liên quan về sản phẩm, khách hàng, giá cả,… Và tất nhiên cũng phải nêu lên được những mặt khó khăn, thuận lợi khi tiến hành thực hiện.

2. Thứ hai, chọn sai kênh tiếp thị sản phẩm khi kinh doanh online
Bạn nên biết rằng, sản phẩm khác nhau thì kênh để tiếp cận khách hàng cũng sẽ khác nhau.

Nếu ngay từ ban đầu, bạn lựa chọn sai kênh tiếp thị thì hậu quả sẽ là:
Mất thời gian công sức
Tiêu tốn tiền bạc, vốn đầu tư nhiều
Chẳng đem hiệu quả kinh doanh, có khi còn thâm hụt cả vốn.
Vì thế, người kinh doanh khi lựa chọn hình thức này phải định hình rõ khách hàng mục tiêu của mình. Và nếu muốn kinh doanh kiểu online hiệu quả. Trước tiên bạn cần xác định được kênh bán hàng online phù hợp với sản phẩm mà mình bán.

Cần tránh sai lầm trong việc lựa chọn kênh tiếp thị sản phẩm

3. Thứ ba là không tạo liên kết mạng xã hội

Sai lầm thứ hai rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp gặp phải khi lựa chọn kinh doanh trực tuyến. Đó là họ đã không tạo được liên kết trên mạng xã hội. Mà như chúng ta đã thấy, hiện các trang mạng xã hội có số người tham gia khá là khủng.
Việc truyền thông qua mạng xã hội tạo mối liên kết với khách hàng là rất cần thiết. Bởi đây là cách thức giúp nâng tầm ảnh hưởng của cộng đồng đến với người kinh doanh, công ty,…


4. Thứ tư, không thành thật trong kinh doanh

Bạn nên biết rằng, nếu trong kinh doanh, không thành thật sẽ làm mất đi niềm tin từ khách hàng. Chỉ cần một chút sai sót trong vấn đề này, việc kinh doanh của bạn coi như đã thất bại. Nhất là đối với các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giá cả. Nếu những thông tin này không minh bạch, rõ ràng và chính xác. Điều này sẽ làm mất đi lượng khách hàng tiềm năng lớn.
Do đó, muốn kinh doanh theo cách thức online đạt hiệu quả. Hãy thành thật với khách hàng của mình. Bởi chỉ cần một chút giả dối, bạn sẽ đẩy khách hàng rời xa mình.

5. . Thứ năm, làm việc thiếu chuyên nghiệp

Sự thiếu chuyên nghiệp trong cách thức kinh doanh sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Đó có thể là việc hỗ trợ khách hàng không kịp thời. Không nắm bắt được những thông tin và nhu cầu khách hàng để tư vấn đúng sản phẩm dịch vụ,… Những điều này sẽ gây tốn thời gian, chi phí trong quá trình kinh doanh online.
Và nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thiếu đội ngũ nhân viên tư vấn, phân tích thị trường. Bởi đây chính là nguồn lực quan trọng giúp khách hàng online có thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ.

Vậy nếu doanh nghiệp bạn đang mắc phải sai lầm này. Hãy khắc phục ngay để việc kinh doanh được hiệu quả và bền vững.

6. Thứ sáu, bỏ mặc khách hàng sau khi mua sản phẩm, dịch vụ

Việc bỏ mặc khách hàng của mình sau khi đã bán và cung cấp được sản phẩm, dịch vụ. Đây chính là một sai lầm mà không ít cá nhân, doanh nghiệp mắc phải. Nó sẽ làm giảm sự uy tín của doanh nghiệp, thương hiệu trong mắt khách hàng. Hãy nên nhớ việc quan tâm, hậu mãi sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm là rất cần thiết. Vì như vậy, khách hàng sẽ đánh giá rất cao doanh nghiệp, thương hiệu của bạn. Và việc họ quay lại và mua hàng của bạn là lẽ dĩ nhiên.

Việc cần làm ở khâu này đó là:
Thường xuyên chú ý đến những phản hồi của khách hàng. Để từ đó để hoàn thiện dịch vụ của mình tốt hơn. Đồng thời phải hồi đáp những thắc mắc của khách hàng trong thời gian sớm nhất.
Cung cấp chính sách thanh toán, giao hàng đơn giản, nhanh chóng.
Quan tâm chăm sóc, gửi quà tặng, tri ân bằng ưu đãi, khuyến mãi đối với những khách hàng thân thiết, khách hàng mới tiềm năng.

Đừng bỏ mặc khách hàng sau khi họ đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình

Bonus , bổ sung thêm . Thứ bảy, không có logo thương hiệu

Không cần đến Logo thương hiệu khi kinh doanh online. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bởi hầu hết khách hàng vào website, các kênh bán hàng online của doanh nghiệp, công ty,…. Điều mà họ ấn tượng và nhớ đến đầu tiên chính là logo cá nhân của công ty, thương hiệu đó.

Vì vậy, hãy lưu tâm đến việc tạo ra một logo ấn tượng, ý nghĩa dành riêng cho doanh nghiệp, công ty,… của bạn nhé. Chắc chắn điều này sẽ góp phần nâng cao thương hiệu trong mắt người tiêu dùng.

Có thể nói, kinh doanh online đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc về doanh thu, tăng uy tín cho nhiều thương hiệu,… Vì thế, để hoạt động kinh doanh phát triển, thu hút khách hàng ngày một nhiều.

Bạn đừng bỏ qua những phân tích trên đây của Vượt Ngưỡng nhé. Bởi những thông tin này rất hữu ích, giúp doanh nghiệp, công ty của bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Cám ơn Bạn đã ghé thăm website Vượt Ngưỡng . Chúc Bạn thành công

Cần được tư vấn về phát triển bản thân , kinh doanh , bảo hiểm, hoạch định tài chính với thông tin chính thống, tận tâm, chuyên nghiệp

Liên hệ: Zalo 0933-126-366  Mr. Trường

← Bài trước Bài sau →