Quản Trị Tài Chính Cá Nhân – Làm Chủ Dòng Tiền

Quản Trị Tài Chính Cá Nhân – Làm Chủ Dòng Tiền

Quản Trị Tài Chính Cá Nhân – Làm Chủ Dòng Tiền

Nếu như Bạn đang có 10 triệu , 20 triệu  , 100 triệu  , 200 triệu , 500 triệu hay1 tỷ ,3 tỷ  10 tỷ… thì nên làm gì cho tối ưu?

Dưới đây là 1 số phương pháp quản trị tài chính cá nhân và phân bổ dòng tiền , Bạn tham khảo nhé

1. Nguyên tắc tiết kiệm – An toàn tài chính 

Đầu tiên khi chưa có nhiều tiền, thì cần áp dụng quy luật nên đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng trước, chứ đừng để phần tiết kiệm sẽ là phần còn thừa sau khi trừ đi tất cả các khoản chi tiêu. Vì có khả năng mong muốn của mình sẽ khiến mình tiêu quá số tiền mình có chứ chưa nói là dành dụm ra được.

Phần này mỗi người có thể tự đong đếm và nhớ là phải thực tế lên chứ đừng ban đầu để dành 1 cục tiền to bự ra rồi trong tháng cứ rút dần rút mòn khoản tiền đó .

Ví dụ lương 5 triệu có thể tiết kiệm 200 K đến 500 K  rồi cứ từ đó tăng lên, đừng bắt bản thân khổ quá là được.

Mua 1 cái Bảo hiểm y tế ( tầm 800k ) phòng thân trước đã . ốm đau , đi viện còn có cái mà trông vào , không thì mệt . Còn tốt hơn nữa , tham gia 1 hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ tầm 12-15 triệu ( mình sẽ viết ở bên dưới nhé )

2 . Đầu tư tài chính

Nếu như đã tích lũy được 1 khoản tầm 5 -10 triệu , thì lời khuyên của mình là bạn nên dành 30% để đầu tư tài chính. 20%  để dành vào quỹ khẩn cấp. Hoặc là có thể thay đổi tỷ lệ theo ý bạn.

Mở 1 tài khoản chứng khoán tại SSI hay Vn Direct, hay tài khoản trên sàn Binance đầu tư coin cũng được. Nạp tầm 3 triệu vô để đầu tư, và xác định nhất quyết không rút ra. Liên hệ ai đó bạn quen biết mà đã thành công ở bộ môn này, để họ chỉ cho.

Nếu nhắm vào những cổ phiếu tốt thì về dài hạn sẽ tăng trưởng, đừng lo. 1 số mã cổ phiếu mà Trường đang nắm giữ đó là Công ty cổ phần FPT ,Công ty Thép Hòa Phát  HPG ,Công ty Thế giới di động  MWG ,Ngân hàng Techcombank TCB ,Ngân hàng quân đội  MBB . Công ty nước Bình Dương BWE .

Hoặc bạn đầu tư vào các quỹ mở , chứng chỉ quỹ qua các công ty như Dragon Capital , Vina Capital , Mekong Capital cũng giúp Bạn có lợi nhuận tốt trung bình 12%-15% / năm .

Còn về  tiền điện tử , coin thì nếu sợ cứ tìm hiểu thị trường , hiểu về thị trường , hiểu về Blockchain . Rồi thời điểm thích hợp bạn đầu tư  vào BTC , ETH , BNB , ADA – vì các tổ chức hay các quỹ họ cũng rất tin tưởng đồng tiền này. ( Lưu ý , đầu tư vào tiền mã hóa , bạn cần phải có kiến thức , sự hiểu biết và quản trị rủi ro ) .

Và dĩ nhiên là đầu tư mà, phải xác định là không nôn nóng, chơi được chịu được. Thiết lập 1 mức lợi nhuận kỳ vọng và cứ thế giữ đến khi đạt kỳ vọng thì chốt. Mentor của bạn sẽ có những lời khuyên tốt cho bạn vì chính họ đã được và mất rất nhiều và có kinh nghiệm. Lãi suất hàng năm tầm 10-100% là hợp lý và hài lòng rồi .  thậm chí có vài cổ phiếu tốt năm nay còn x2 x3 cơ mà.

Hàng tháng, khi có thêm khoản tiền tiết kiệm, bạn lại nạp thêm vô tài khoản chứng khoán/coin bạn nhé

3. Bảo hiểm nhân thọ.

Đến thời điểm mà số tiền chứng khoán của bạn đạt tầm 15-20 triệu thì có thể rút ra để mua 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Vì bảo hiểm y tế thì ai cũng có, sẽ bảo vệ bạn 1 phần trong những tình huống ốm đau.

Còn bảo hiểm nhân thọ giống như là đóng tiền vô 1 “quỹ bảo toàn may mắn”, để nếu như mình may mắn thì không cần dùng tới, còn nếu không may thì khoản tiền của những người khác góp vào sẽ giúp cho mình. Nên tham gia các gói chăm sóc sức khoẻ và tử nạn, hiện tại chưa có nhiều tiền không cần phải đóng vô mục đầu tư của bảo hiểm nhiều. Một hợp đồng tầm 12-20tr của hãng lớn nào cũng được là rất ok và đảm bảo được cơ bản rồi.

Ở Việt Nam mình có 17 công ty Bảo hiểm nhân thọ . Công ty nào cũng tốt , Bạn hãy lựa chọn cho mình công ty với quyền lợi phù hợp với nhu cầu của bản thân , gia đình .Cũng như lựa chọn cho mình người tư vấn viên chuyên nghiệp nhé.

4. Đầu tư bất động sản

Ngành bất động sản đã xuất hiện từ rất lâu và giá trị của nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Chắc chắn, bất động sản là một trong những khoản đầu tư có khả năng đem lại các khoản lợi nhuận lớn nhất.

Câu danh ngôn nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt về bất động sản đã nói lên được vì sao người ta nên đầu tư vào thị trường này. “Bất động sản không thể bị mất hay đánh cắp hay mang đi được. Mua được một món bất động sản phú hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận là món đầu tư an toàn nhất thế giới”.

Tuy nhiên tùy vào khả năng tài chính mà mỗi người có cách đầu tư khác nhau.

Hàng tháng có thêm tiền hay thêm thưởng thì bạn lại nạp vào tài khoản đầu tư chứng khoán/coin tiếp. Và tuyệt đối kỉ luật để không rút ra giữa chừng. Đến khi tài khoản chứng khoán được khoảng 500 triệu, bạn có thể rút ra tầm 300 triệu để mua 1 mảnh đất nhỏ nào đó ở quê chẳng hạn (nếu ba mẹ chưa có nhiều đất, hoặc có cơ hội tốt). Còn 200 triệu lại để tiếp tục đầu tư.


Hoặc có thể cứ thế mà đầu tư tới khi có tầm 3 tỷ, thì rút ra 2 tỷ mua 1 căn nhà nhỏ  ở  Hà Nội , Sài Gòn, nên chọn ở nơi đông dân cho dễ cho thuê/bán lại, ở vùng ven cũng được, hàng tháng cho thuê lại được 3-5 triệu lấy tiền lãi đó nạp vô đầu tư tiếp.

Cứ khi nào bạn lại có 3 tỷ trong tài  khoản đầu tư thì lại rút ra 2 tỷ và định giá bán ngôi nhà đầu tiên đi, rồi gộp thêm 2 tỷ đó ra để mua 1 căn mới xịn hơn.

Bất động sản rõ ràng là một khoản đầu tư có tiềm năng tăng trưởng cao. Viêc bắt đầu có thể là một trở ngại, nhưng khi bạn đã có sự tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng, khoản đầu tư này chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích lâu dài.

5. Đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh hữu hình

Có 2 cách:
– 1 là tự mở cái gì đó để kinh doanh
– 2 là góp vốn với ai đó

CÁCH 1: TỰ MỞ KINH DOANH

Dù cho bạn kiếm được rất nhiều tiền và toàn tiền chẵn bằng công cụ tài chính, nhưng thực ra danh mục nên chia cho cả hoạt động sản xuất/dịch vụ để tạo ra giá trị cho xã hội. Cái này tuỳ thuộc vào độ nhạy của bạn với lĩnh vực bạn quan tâm.

Vài ví dụ về ý tưởng kinh doanh thêm mà mình đã từng nghe kể: nếu bạn làm IT thì ngoài giờ làm có thể mở thêm dịch vụ sửa máy, cài win hay nhận thêm phần mềm về viết. Hay bạn có người chị bán hàng ở canteen trường cấp 3 có thể mua 1 máy photo đặt ở đó và nhận tiền cố định. Hoặc có thể bán sản phẩm handmade tự làm… Hay nhập hàng thời trang , mỹ phẩm bán Online

Nhưng có 1 lời khuyên là nếu không có sản phẩm đặc biệt tuyệt hảo thì không nên nhảy vào kinh doanh ăn uống F&B. Vì lĩnh vực chúng ta hay tiếp xúc nhất là F&B (bán đồ ăn uống) nên rất có thể khi khởi nghiệp ai cũng nghĩ sẽ hái ra tiền ở ngành này. Cạnh tranh trong ngành rất khốc liệt, lợi nhuận không cao vì phải chia chác nhiều cho app, quảng cáo, ship… lâu hoàn vốn.

Bạn có thể muốn mở 1 cửa hàng cafe nhỏ nhưng phí đầu tư ban đầu ít nhất cũng tầm 20-30 triệu là số tiền lớn, nghĩ bán 1 ly lời gấp đôi nhưng mỗi ngày bán được bao nhiêu ly mới hoà vốn?! Có cạnh tranh lại nổi với cô bán nước ở đầu hẻm đã bán ở đó tới 15 năm rồi và toàn khách quen?

CÁCH 2: GÓP VỐN

Lại chia làm 2 loại hình:
– 1 là góp cổ phần vào công ty có sẵn (cái này thì bạn có thể hỏi bạn bè đã có công ty xem có cần gọi thêm vốn không và đánh giá để đầu tư)
– 2 là hùn tiền với bạn bè cùng kinh doanh. Nếu hùn tiền thì lý tưởng nhất là ban đầu nên hùn với 1-2 người nữa thôi.

Mọi thứ nên rõ ràng ngay từ đầu . Góp vốn bao nhiêu , nhiệm vụ ra sao , lỗ lãi , thì tính thế nào

Kết lại: dù đầu tư gì, cũng hãy có một cái đầu lạnh – bình tĩnh suy xét, nghiên cứu, đừng tin ba cái làm giàu chớp nhoáng vì dễ bị lừa bởi những mô hình đó sẽ lấy tiền của người ngốc hơn để trả cho người khôn hơn, và bạn biết đấy khi mới bước vào ai chẳng là The Fool – lá số 0 trong bất kì bộ bài tarot nào. Dễ gì mà ăn tiền của người khác, hơn nữa cuộc đời hữu hạn mà lại có quá nhiều thứ tốt đẹp để làm, chúng ta cũng chẳng muốn lừa lọc người khác để kiếm chác làm gì đúng không?

Cái cốt lõi vẫn là: BẠN NÊN LÀ CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU TRONG LĨNH VỰC CỦA BẠN.

Chúng ta mất tầm 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó. Bạn là chuyên gia của lĩnh vực này thì tiền bạc danh tiếng sẽ tự tới và giúp bạn tận hưởng dịch vụ tuyệt hảo từ chuyên gia của những lĩnh vực khác. Vậy nên khoản đầu tư được ưu tiên hàng đầu chính là chăm chỉ và cầu tiến phát triển bản thân.

Biên tập và hiệu chỉnh – team Content

Lời kết
Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ thấy được sự cần thiết của việc quản lý tài chính cá nhân. Và áp dụng các nguyên tắc thật linh hoạt để có được kết quả như bạn mong muốn.

Cám ơn Bạn đã ghé thăm website Vượt Ngưỡng . Chúc Bạn thành công

Cần được tư vấn về phát triển bản thân , kinh doanh , bảo hiểm, hoạch định tài chính với thông tin chính thống, tận tâm, chuyên nghiệp
Liên hệ: Zalo 0933-126-366  Mr. Trường

Bài sau →