Bánh xe cuộc đời – cách để thăng tiến trong cuộc sống

Bánh xe cuộc đời – cách để thăng tiến trong cuộc sống

Bánh xe cuộc đời – cách để thăng tiến trong cuộc sống

Bánh xe cuộc đời là gì?

(Wheel of life) – Bánh xe cuộc đời là một công cụ đánh giá và khám phá bản thân về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Mỗi cá nhân sẽ phải đối mặt với các khía cạnh khác nhau, vì vậy tùy vào cuộc sống của mỗi người mà hình ảnh bánh xe cuộc đời sẽ có từ 6 đến 8 khía cạnh.

2. Vai trò của bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời được cho là công cụ để đánh giá sự hài lòng của mỗi người về cuộc sống của mình. Thông qua việc tự chấm điểm các khía cạnh, mỗi người sẽ tự khám phá được bản thân mình, cuộc sống của mình và từ đó tìm ra cách giải quyết nhiều vấn đề mà cá nhân đang phải đối mặt.

Từ việc chấm điểm các lát cắt, bạn sẽ nhận ra đâu là yếu tố quan trọng đối với cuộc sống của mình để tập trung vào nó, những vấn đề nào mình đã làm tốt và chưa làm tốt, từ đó có thể tự điều chỉnh và cân bằng lại cuộc sống, giúp bản thân thoát ra khỏi những rắc rối và phát triển một cách toàn diện.

3. Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh bánh xe cuộc đời được tạo thành từ 6 đến 8 yếu tố tùy theo cuộc sống của mỗi cá nhân, có thể gồm những khía cạnh sau:
– Gia đình

– Sức khỏe

– Tài chính

– Sự nghiệp

– Các mối quan hệ

– Phát triển bản thân

– Giải trí

– Tâm linh

– Chia sẻ

Mỗi khía cạnh đại diện cho một giá trị, yếu tố tạo nên hạnh phúc cho cuộc sống mỗi người. Mỗi lát cắt của bánh xe được chấm điểm từ 1-10, trong đó giá trị bằng 1 gần nhất với tâm vòng tròn, giá trị 10 nằm ở cạnh vòng tròn..
Số điểm đánh giá thể hiện mức độ hài lòng của bạn về các khía cạnh cuộc sống.


Thông qua sự so sánh, chấm điểm của các lát cắt mà bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

4. Cách tạo bánh xe cuộc đời của riêng mình

Để tạo nên bánh xe cuộc đời của riêng mình, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Tạo một vòng tròn bánh xe và chia đều ra từ 6 đến 8 lát cắt theo nhu cầu cuộc sống của mình

Bước 2: Vẽ 10 vòng tròn đồng tâm, đại diện cho thang điểm từ 1 đến 10 và đánh giá mức độ hài lòng của bản thân về từng khía cạnh

Bước 3: Xem lại kết quả phản ánh trên mỗi lát bánh, từ đó nhận thức được các rắc rối cần giải quyết ngay để cân bằng cuộc sống.

Bước 4: Lựa chọn các tiêu chí mà bạn đánh gái là quan trọng nhất, cần thiết nhất, hãy lập mục tiêu cụ thể để không bị lơ là, lãng quên.

Bước 5: Đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế và phát huy ưu điểm để tìm sự cân bằng trong cuộc sống. Hãy giảm bớt thời gian ở các yếu tố đang khiến bạn xao lãng và tập trung vào mục tiêu quan trọng.

Bước 6: Định kỳ vẽ lại bánh xe cuộc đời sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng để đánh giá tiến độ và sự thay đổi của bản thân, điều chỉnh kế hoạch hợp lý.

5. Áp dụng bánh xe cuộc đời thông minh trong cuộc sống

Bạn có thể tham khảo một số cách ứng dụng bánh xe cuộc đời để kiểm soát cuộc sống của mình theo kinh nghiệm sau:

Nếu sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của bạn:
Hãy học cách ngủ đủ 8h đồng hồ , ăn uống dinh dưỡng , luyện tập thể thao , hạn chế nhậu nhẹt

Nếu bạn đang muốn kiểm soát tài chính cá nhân thì phải tổng hợp lại tình hình tài chính của bạn trong hiện tại như: Tổng thu nhập, số tiền nợ, số tiền phải trả hàng tháng, mức chi tiêu tối thiểu, các khoản chi tiêu đã hợp lý chưa… Hãy gia tằn thu nhập và giảm những khoản chi không cần thiết. Biết cách tích lũy và đầu tư sớm.

Nếu bạn muốn phát triển các kỹ năng cho bản thân, để thăng tiến trong sự nghiệp . Thì hãy tìm hiểu xem bản thân đang muốn học hỏi kỹ năng gì và tham gia khóa học phù hợp. Tích cực đọc sách về vấn đề bạn đang tìm hiểu để nâng cao kỹ năng và kiên trì với mục tiêu đặt ra.

Lưu ý : Bạn không thể phát triển mọi thứ trong cùng 1 khoảng thời gian được. Mỗi 1 giai đoạn cuộc đời , mình chỉ tập trung được 2-3 thứ thôi.

Bánh xe cuộc đời giúp chúng ta có định hướng rõ ràng về cuộc sống trong ngắn hạn và dài hạn. Hãy luôn thực hành đánh giá bản thân bánh xe cuộc đời để vượt ngưỡng mỗi ngày.

Chúc bạn thành công

← Bài trước Bài sau →