Xây dựng đội nhóm ưu tú với công cụ DISC

Xây dựng đội nhóm ưu tú với công cụ DISC

Xây dựng đội nhóm ưu tú với công cụ DISC

Thấu hiểu tính cách không chỉ giúp bạn nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, xác định rõ thiên hướng để lựa chọn phát triển sự nghiệp phù hợp mà còn góp phần dung hòa mối quan hệ giữa mọi người, đặc biệt là ở môi trường làm việc .

Đặc biệt khi hiểu về DISC và biết những người xung quanh mình thuộc nhóm tính cách nào . Bạn sẽ sự hòa hợp với Sếp , đồng nghiệp , khách hàng , đội nhóm .

DISC sẽ là một trong những công cụ hoàn hảo, hỗ trợ bạn đánh giá tính cách chính xác về bản thân và những người xung quanh

Theo trắc nghiệm tính cách DISC, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm:
D (Dominance – Quyền lực),
I (Influence – Sự ảnh hưởng),
S (Steadiness – Sự kiên định),
C – (Compliance – Sự tuân thủ).

Mỗi cá nhân đều hội tụ đủ bốn nhóm tính cách trên, với mức độ khác nhau. Tuy nhiên Khi đọc biểu đồ DISC của một cá nhân, chúng ta sẽ chọn ra một hoặc hai nhóm chiếm phần trăm cao nhất để xác định tính cách điển hình của người đó.


Các bạn có thể làm bài test về tính cách của mình ở đường link Trường post ở dưới comment này nhé

 

Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các nhóm hành vi này nhé.

1. Nhóm thống trị (Dominance)
Hay còn gọi là nhóm người thủ lĩnh, được ký hiệu bằng D. Đây là nhóm những người có tiếng nói, gây được uy tín cao trong một bộ phận người nào đó.

Những người thuộc nhóm D có tính cách hoạt bát, có tầm nhìn xa, khi làm việc thường rất tập trung. Đặc điểm nhận diện người nhóm D chính là hay nói về bản thân mình và rất tự tin trong công việc.

 

Khi giao tiếp những người thuộc nhóm Thủ lĩnh, bạn nên giải thích ngắn gọn, không lặp lại, không lòng vòng, cho họ thấy mục đích sau cùng và hướng đến các giải pháp thay vì vấn đề.

2 . Nhóm người tạo ảnh hưởng (I – Influence)

Nhóm I quy tụ những cá nhân nhiệt tình, ấm áp, lạc quan, luôn tin tưởng, khích lệ người khác và có sự thuyết phục, tinh tế trong giao tiếp. Phong cách làm việc của họ luôn thể hiện sự hợp tác và nhiệt tình. Những người Tạo ảnh hưởng thường được thúc đẩy bởi sự công nhận xã hội (hoặc một nhóm người trong xã hội), yêu thích các hoạt động nhóm và phát triển các mối quan hệ. Chính vì vậy mà họ sẽ sợ bị mất sự ảnh hưởng, bị từ chối hoặc bị bỏ qua.


Nhược điểm của những người nhóm I là sự bốc đồng, thiếu tập trung và dễ xúc động. Họ sẽ gặp khó khăn khi bị kiểm soát, bắt buộc phải tập trung trong thời gian dài và khi cần nói chuyện trực tiếp, thẳng thắn. Vì khá lạc quan và khao khát được yêu thích, họ có thể hứa hẹn quá nhiều.

Khi giao tiếp với những người thuộc nhóm I, bạn nên tập trung vào các mặt tích cực, không làm gián đoạn mạch chuyện, bỏ qua những chi tiết không cần thiết và chia sẻ nhiều kinh nghiệm cá nhân. Trong công việc, điểm cốt lõi để cộng tác hiệu quả với người nhóm I là xây dựng được mối quan hệ tốt với họ. Đừng nghiêm khắc hoặc bảo họ phải làm cái này cái kia, nếu làm như vậy, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được nghe về những ý tưởng và giải pháp mới mẻ cho các vấn đề đấy!

3 . Nhóm người Kiên định (S- Steadiness)

Đặc trưng tính cách của người thuộc nhóm S là bình tĩnh, kiên nhẫn, ổn định và nhất quán. Họ đề cao sự hợp tác, trung thành, tin cậy và tính bảo mật. Họ thường tìm động lực thúc đẩy từ sự cộng tác, phối hợp, đánh giá chân thành và hướng đến duy trì sự cân bằng. Bên cạnh đó, họ cũng rất khoan dung, chu đáo, ấm áp, tạo cảm giác thoải mái cho người đối diện.

Điểm trừ của nhóm S là họ thường gặp khó khăn khi phải đối chất với người khác, làm nhiều việc cùng một lúc hoặc phải nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi hoặc những kỳ vọng không rõ ràng. Khi nhóm S bị áp lực, họ có thể trở nên quá tải. Họ thường đồng ý với người khác một cách quá dễ dàng. Nỗi sợ lớn nhất của họ là mất đi sự ổn định.


Khi tương tác với các cá nhân thuộc nhóm S, hãy lịch sự, hòa nhã và thể hiện sự quan tâm của bạn đối với họ và những gì bạn mong đợi ở họ, dành thời gian để làm mọi chuyện được sáng tỏ, tránh việc đối đầu, quá khích hoặc thô lỗ.

4. Nhóm người Tuân thủ (C- Compliance)

Những người thuộc nhóm C mang đến ấn tượng là người cẩn thận, tỉ mỉ, thận trọng, làm việc có hệ thống, chính xác, lịch sự và biết cách ngoại giao. Họ ưu tiên chất lượng và độ chính xác, chuyên môn, năng lực cá nhân. Động lực thúc đẩy họ là những cơ hội để đạt được kiến thức, giúp họ thể hiện được chuyên môn cá nhân và tạo ra chất lượng công việc.

Nhóm C có tiêu chuẩn rất cao cho cả bản thân và người khác. Bởi vì họ tập trung vào các chi tiết và xem xét những gì người khác không có, họ có xu hướng trở thành người giải quyết vấn đề rất thấu đáo.

Tuy nhiên, các cá nhân thuộc nhóm tuân thủ sẽ gặp khó khăn khi phải thỏa hiệp vì lợi ích của đội nhóm, buông bỏ và giao lại nhiệm vụ hoặc trong tình huống phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Với đặc trưng tính cách dè dặt và yên tĩnh, người nhóm C cũng phải nỗ lực hơn nữa để hòa nhập với các sự kiện xã hội.

Khi giao tiếp với nhóm C, hãy lịch sự, kiên nhẫn, tập trung vào các sự kiện và chi tiết, trình bày thông tin đầy đủ và logic.  Bạn không nên thể hiện nhiều ngôn ngữ cảm xúc trong quá trình tương tác với họ. Trong công việc, Nhóm C thích một môi trường hòa bình và được tổ chức với ít hoặc không có xung đột hoặc tranh luận. Họ sẽ phát huy hết công suất khi được làm việc một mình và giao tiếp bằng văn bản, email.

 

Mỗi nhóm tính cách lại mang trong mình một điểm mạnh, điểm yếu, thiên hướng cũng như thói quen khác nhau. Từ đó, nó ảnh hưởng đến cách làm việc, ứng xử và hợp tác

Với những nét đặc thù, mỗi nhóm người này trong doanh nghiệp sẽ lại phù hợp với một vị trí nhất định.

Cụ thể:

Người nhóm D phù hợp với các vị trí lãnh đạo hoặc trưởng nhóm, nếu là nhân viên sẽ phù hợp với bộ phận bán hàng / mua hàng của công ty.

Người nhóm I phù hợp với các vị trí đòi hỏi sự sáng tạo nên hợp với phòng ban Marketing hoặc truyền thông, sự kiện.

Người nhóm S phù hợp phòng ban Nhân sự khi người nhóm này rất điềm đạm, hòa đồng và dễ được nhiều người yêu quý, tôn trọng.

Người nhóm C phù hợp các công việc kỹ thuật như phòng IT, phòng phân tích dữ liệu.

 

Chúc Bạn ứng dụng hiệu quả DISC vào thực tiễn

Vượt Ngưỡng . Chúc Bạn thành công

Cần được tư vấn về phát triển bản thân , kinh doanh , bảo hiểm, hoạch định tài chính với thông tin chính thống, tận tâm, chuyên nghiệp
Liên hệ: Zalo 0933-126-366  Mr. Trường

  • Nội dung sưu tầm , biên tập và tổng hợp
← Bài trước Bài sau →