Lãnh đạo bản thân một cách hiệu quả trong công việc

Lãnh đạo bản thân một cách hiệu quả trong công việc

Lãnh đạo bản thân một cách hiệu quả trong công việc

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là một tố chất tiềm ẩn

Những người có kỹ năng lãnh đạo bản thân là người liên tục phát triển, biết tự nhận thức và tự tin vào khả năng của bản thân mình.

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là một tố chất tiềm ẩn

Điển hình những người có kỹ năng lãnh đạo bản thân như

Giám đốc tài chính, trưởng phòng kinh doanh,…

  • Tự nhận thức là biết được mục tiêu và giá trị của bản thân cũng như những gì có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và hành động của bạn.
  • Tự tinxuất phát từ những thế mạnh và khả năng của bản thân. Khi chúng ta biết cách hành động và phát triển kỹ năng một cách đúng đắn, chúng ta trở nên tự tin hơn.
  • Tự tin vào năng lực bản thân là niềm tin mình có thể giải quyết được bất cứ vấn đề gì xảy ra, có thể quan sát, chấp nhận, điều chỉnh và tiếp tục tiến lên phía trước. Với sự tự tin vào bản thân, chúng ta sẽ ngày càng sáng tạo và luôn luôn đổi mới.

Để có thể tự lãnh đạo bản thân

Chúng ta cần được đáp ứng những yêu cầu cơ bản về ăn ở để có thể bắt đầu tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Kỹ năng đầu tiên của tự lãnh đạo là dừng lại và tìm hiểu lý do từ những thứ khiến chúng ta phản ứng tiêu cực, vì khi chúng ta phản ứng, chúng ta đang bị sự tức giận điều khiển. Kỹ năng thứ hai là kỹ năng đặt mục tiêu, tạo động lực làm việc. Mục tiêu là những gì quan trọng với chúng ta, giá trị và những gì chúng ta đang cố gắng đạt được.

Khi có mục tiêu, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

  • Mục tiêu giúp hành động trở nên ý nghĩa hơn, không còn là phản ứng thông thường.
  • Ảnh hưởng là kết quả của hành động ý nghĩa đó. Chúng ta phải tự ảnh hưởng tới bản thân và thế giới xung quanh một cách tích cực khi chúng ta cần phải thay đổi.
  • Kết quả là phép đo của mục tiêu và ảnh hưởng.

Tự lãnh đạo bản thân để phát triển kỹ năng lãnh đạo

Tự lãnh đạo bản thân để phát triển kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo bản thân là nền tảng của bất cứ sáng kiến phát triển kỹ năng lãnh đạo nào và nó nên được đánh giá theo những giai đoạn nghề nghiệp khác nhau. Mục tiêu và bản sắc cá nhân sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự tiến bộ và những ảnh hưởng tích cực khác. Và, kết quả cũng sẽ thay đổi một cách đáng kể.

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo bản thân là cả một hành trình dài. Chúng ta càng có nhiều kỹ năng thì chúng ta sẽ càng thành công hơn và khi chúng ta càng thành công thì chúng ta lại càng có nhiều kỹ năng tự lãnh đạo hơn.

Trách nhiệm và tinh thần tự giác

Là những thứ chúng ta thường thiếu ở nơi làm việc. Kỹ năng lãnh đạo bản thân cũng sẽ giúp cải thiện sự tự quản (quyền tự do lựa chọn); do vậy, sẽ nâng cao trách nhiệm và tinh thần tự giác. Trên đây, Joboko.comđã cùng các bạn tìm hiểu thế nào là tự lãnh đạo và nó có vai trò gì trong cuộc sống của con người. Ngay từ bây giờ, hãy bắt tay vào rèn luyện những thói quen tốt để hình thành khả năng tự lãnh đạo và thành công trong tương lai bạn nhé!

Hiểu rõ về mình

Binh pháp có nói: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong đó “biết ta” là yếu tố cơ bản, dễ khai thác nhất nhưng lại thường bị xem thường, bỏ qua nhiều nhất.

Biết mình muốn gì.

Hoài bão, mơ ước, tầm nhìn của mình là gì? Những sứ mệnh nào mình muốn gánh vác? Những giá trị cốt lõi nào mình đang tôn thờ? Hay nói nôm na là biết mình đang ở đâu, muốn đi về đâu và định đi đến đó như thế nào, bằng cách nào, với những nguồn lực nào.

Xác định rõ đích đến/điều mình muốn đạt là điều vô cùng quan trọng để định hướng cho mọi hoạt động, mọi nỗ lực của mình trong mọi việc. Đây chính là chiếc la bàn không thể thiếu trên đường lập nghiệp.

← Bài trước Bài sau →